Điện Kremlin đã ra tuyên bố tạm đình chiến 2 ngày ở Ukraine bắt đầu từ thứ Sáu và thứ Bảy khi trích dẫn lời kêu gọi ngừng bắn trước đó của Nhà lãnh đạo Giáo hội Chính thống Nga trong dịp lễ Giáng sinh. 

Trước đó, Giáo hội Chính thống Nga đã ra một tuyên bố như sau: “Tôi, Kirill, Thượng phụ của Moscow và của tất cả người Nga, kêu gọi tất cả các bên liên quan đến cuộc xung đột nội bộ kêu gọi ngừng bắn và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn Giáng sinh từ 12:00 ngày 6 tháng 1 đến 00:00 ngày 7 tháng 1 để Chính thống giáo mọi người có thể tham dự các buổi lễ vào đêm Giáng sinh và vào ngày Giáng sinh của Chúa Kitô.”

Lưu ý là các Cơ đốc nhân Chính thống Nga và Ukraine đều tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng 1, giống như lễ Giáng sinh ở phương Tây vào đêm rạng sáng 25/12. 

Tuy nhiên chỉ một giờ sau, Cố vấn của Tổng thống Zelensky là Mykhailo Podolyak đã đưa ra lời bác bỏ, gọi đó là “đạo đức giả” và yêu cầu quân đội Nga phải rời khỏi lãnh thổ bị chiếm đóng ngay lập tức.

Trong khi ấy Nhà Trắng đã từ chối lời kêu gọi của Nga khi chính quyền Biden cho rằng đó là để giúp Nga “xả hơi”. Tờ The Hill đã trích dẫn lời của ông Biden như sau:

“Tổng thống Biden cho biết hôm thứ Năm rằng lời kêu gọi ngừng bắn tạm thời vào dịp Giáng sinh của Tổng thống Nga Vladimir Putin là một nỗ lực để “tìm một chút dưỡng khí”, bác bỏ rằng Điện Kremlin nghiêm túc trong việc tìm kiếm một lối thoát cho cuộc tấn công chống lại Ukraine”.  

Những bác bỏ của chính quyền Biden và Zelensky càng cho thấy phương Tây đang mâu thuẫn với chính mình. Trớ trêu là trong nhiều tháng qua, các nước phương Tây trong đó có cả Mỹ, Đức, Pháp… đã yêu cầu quân đội Nga ngừng chiến. Theo lẽ thông thường, bất kỳ sự tạm ngừng bắn nào, dù chỉ là tạm thời, đều sẽ được phương Tây hoan nghênh – nhưng thực tế không phải vậy.

Dù vậy, Tổng thống Putin vẫn ra lệnh ngừng bắn đơn phương 36 giờ cho các lực lượng của ông dọc theo chiến tuyến để kỷ niệm Lễ Giáng sinh Chính thống giáo bắt đầu từ thứ Sáu, mặc dù Ukraine từ chối. Có lẽ các lực lượng Nga đã được yêu cầu ngừng bắn dọc theo đường tiếp xúc bắt đầu từ hôm nay – trừ khi phía Nga bị phía Ukraine bắn trả.

Lệnh ngừng bắn tạm thời này được cho là xuất phát từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, khi ông này đã thúc giục Tổng thống Putin trong một cuộc điện đàm hôm 5/1, yêu cầu Nga thực hiện một lệnh ngừng bắn để bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh với Ukraine. 

Tuy nhiên, Tổng thống Putin đã lặp lại lằn ranh đỏ và nhấn mạnh rằng điều Ukraine cần làm để đưa Moscow ngồi vào bàn đàm phán là chính quyền Kyiv phải từ bỏ các vùng lãnh thổ bị sáp nhập ở phía đông. 

Trong khi ấy Tổng thống Zelensky cũng nhấn mạnh rằng, Ukraine sẽ không nhượng bộ lãnh thổ vì lợi ích hòa bình và nhắc lại lập trường rằng không có cuộc đàm phán nào có thể diễn ra cho đến khi quân đội Nga rút về vị trí trước ngày 24/2.

Theo giới quan sát, nhìn chung thỏa thuận ngừng bắn Giáng sinh do Tổng thống Putin công bố là một bước đi tính toán khác của Nga trong việc chứng minh cho phương Tây thấy sự nghiêm túc của nước này trong các ý định “gìn giữ hòa bình”, đồng thời buộc Mỹ và EU gây áp lực lên Kyiv để nước này đồng ý với một thỏa thuận ngừng bắn.

Và vì không có “thỏa thuận đình chiến” nào từ phía Ukraine, nên phía Nga hoàn toàn có lý khi lập luận rằng “chúng tôi đã sẵn sàng, nhưng Ukraine đã không chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn” và cuộc chiến sẽ lại tiếp tục dọc theo toàn bộ chiến tuyến như trước đây.

Có thể bạn quan tâm: