Ở xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) có 5 người giữ chức vụ chủ tịch đều là vợ, chồng, anh, em trong một gia đình.

Theo tìm hiểu của Vietnamnet, ông Vi Thế Long làm Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh từ tháng 6/2020 đến nay.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Ông Long có em rể là ông Lương Văn Thuận – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Châu Hạnh. Ông Thuận hiện đang bị niêm phong hồ sơ để điều tra liên quan vụ việc ký khống nhận tiền Tết của hộ nghèo. Trước khi giữ chức vụ trên, ông Thuận làm Trưởng Công an xã Châu Hạnh.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Vợ ông Thuận là bà Lê Thị Phi Nga (sinh năm 1982) làm Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Châu Hạnh từ 2016; và từ tháng 5/2020 đến nay, giữ thêm chức vụ Chủ tịch Hội phụ nữ xã Châu Hạnh.

Đồng thời, ông Vi Thế Thảo – Chỉ huy phó Ban chỉ huy Quân sự xã Châu Hạnh và ông Lang Viết Sỹ – Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Hạnh là anh em với ông Long – Chủ tịch UBND xã này.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Theo An ninh tiền tệ, ông Long – Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh thừa nhận các mối quan hệ trên. Tuy nhiên, vị chủ tịch xã này cho rằng, việc ông giữ chức Chủ tịch UBND xã là do Huyện ủy Quỳ Châu bố trí, sắp xếp. Trước đó, ông Long làm Giám đốc Ban quản lý phát triển rừng huyện Quỳ Châu, thuộc Chi cục Lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An.

Trao đổi với Vietnamnet, ông Võ Anh Tuấn, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy Qùy Châu cho biết,  bản thân chưa nắm hết được mối quan hệ giữa các chức danh ở xã Châu Hạnh. Đối với ông Thuận, trước đây là Trưởng ban công an xã nhưng sau đó thực hiện đề án đưa Công an chính quy về xã nên phải bố trí ông này sang làm Chủ tịch mặt trận.

Ông Vương Quang Minh – Bí thư Huyện uỷ Quỳ Châu cho biết, ở huyện này có một số chức danh không thể tránh khỏi việc anh em chú, bác hoặc ở bên vợ đảm nhiệm và đặc biệt là ở cấp xã. Tuy nhiên, trong một gia đình với nhau thì hiếm có xảy ra.