Phó Chủ tịch huyện Thạnh Phú (Bến Tre) bị khởi tố do tàng trữ vũ khí quân dụng, sau vụ trộm tại trụ sở Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh huyện

Theo Tuổi Trẻ, ngày 12/3, Công an tỉnh Bến Tre cho biết, đã khởi tố ông Lê Văn Trung (56 tuổi), Phó Chủ tịch HĐND huyện Thạnh Phú để điều tra về hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Hiện ông Trung bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ông Trung cũng bị tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh, và chức vụ phó chủ tịch huyện Thạnh Phú.

Theo điều tra ban đầu, tháng 8/2020, trong thời gian xây nhà, ông Trung mượn phòng hóa trang của Trung tâm Văn hóa thể thao và truyền thanh huyện Thạnh Phú để cất đồ.

Ngày 16/8, Võ Phúc Hậu (sinh năm 2005, ngụ xã An Nhơn, huyện Thạnh Phú) đột nhập vào căn phòng cất đồ của ông Trung để trộm cắp và phát hiện một khẩu súng cùng 6 viên đạn nên đã lấy trộm.

Sau đó Hậu nhờ một người khác đem khẩu súng đi bán cho một người tên Sơn ở huyện Thạnh Phú. Tuy nhiên, người nhà của Sơn phát hiện sự việc nên đã vận động Sơn đưa khẩu súng đến Công an huyện Thạnh Phú để giao nộp.

Ông Lê Văn Trung trong một cuộc họp.

Theo Vietnamnet, ông Trung khai nhận với công an, khoảng năm 1990, ông giữ chức Phó trưởng Phòng Văn hóa thông tin huyện, được vị trưởng phòng giao cho khẩu súng và đạn để phục vụ công tác kiểm tra liên ngành vào ban đêm.

Sau khi nhận súng, đạn, ông Trung cho vào túi rồi cất vô tủ làm việc của mình. Đến năm 1993, do chuyển công tác, ông đem túi đựng súng, đạn để vào thùng chứa tài liệu rồi đem về cất ở nhà ở tập thể.

Đến năm 1993, do chuyển công tác nên ông Trung đem túi đựng súng, đạn này để vào một thùng chứa tài liệu khác rồi đem về cất ở nhà tập thể của Huyện ủy Thạnh Phú.

Năm 2003, khi có nhà riêng ông Trung đem thùng tài liệu này về cất ở nhà. Đến tháng 8/2020, trong thời gian xây nhà, ông Trung đem đồ đạc và thùng đồ trong đó khẩu súng, đạn gửi tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh huyện Thạnh Phú thì bị trộm đột nhập lấy cắp.