Anh Lý, người từng bị ngồi tù oan 3 năm yêu cầu phía TAND quận Bình Thạnh bồi thường 3,6 tỷ đồng về thiệt hại danh dự, tổn thất thu nhập cá nhân và một số phí liên quan.

Yêu cầu bồi thường 3,6 tỷ về danh dự và thu nhập cá nhân

Theo Zing, ngày 11/3, anh Bùi Minh Lý (32 tuổi, ngụ huyện Cần Giuộc, Long An), đến TAND quận Bình Thạnh (TP. HCM) làm việc theo lịch hẹn từ phía tòa án về việc tổ chức xin lỗi và thỏa thuận bồi thường.

Anh Lý là người bị TAND quận Bình Thạnh tuyên án 3 năm tù về tội Cướp giật tài sản vào tháng 7 năm 2015. Sau nhiều lần kêu oan, anh đã được tại ngoại sau 28 tháng 10 ngày bị giam giữ.

Ban đầu, phía TAND quận Bình Thạnh cho biết sẽ tổ chức xin lỗi công khai ở trụ sở trên đường Bạch Đằng, phường 2, quận Bình Thạnh.

“Họ nói do tình hình dịch Covid-19, lãnh đạo xã Đông Thạnh (huyện Cần Giuộc), từ chối cho mượn địa điểm để tổ chức xin lỗi”, anh Lý nói.

“Khi tôi đến UBND xã Đông Thạnh thì lãnh đạo địa phương cho biết gia đình muốn buổi xin lỗi diễn ra ở đâu cũng được, không có chuyện địa phương từ chối. Tôi đã làm đơn yêu cầu TAND quận Bình Thạnh tổ chức xin lỗi tại địa phương và họ đã đồng ý”, anh Lý cho biết thêm.

Anh Lý muốn được xin lỗi ở địa phương để người dân biết anh không gây ra vụ cướp giật, trả lại trong sạch cho bản thân và gia đình.

Ngoài ra, anh có yêu cầu phía TAND quận Bình Thạnh bồi thường 3,6 tỷ đồng về thiệt hại danh dự, tổn thất thu nhập cá nhân và một số phí liên quan.

“Phía tòa án và đại diện luật sư của tôi đang trong quá trình thảo thuận”, anh Lý nói.

Anh Bùi Minh Lý, người bị TAND quận Bình Thạnh kết án 3 năm tù oan.
Anh Bùi Minh Lý, người bị TAND quận Bình Thạnh kết án 3 năm tù oan (ảnh chụp màn hình trên VTC News).

Gần 3 năm bị tạm giam trong tủi nhục

Trước đó, Tuổi Trẻ đưa tin vụ án oan sai của anh Lý bắt đầu từ tối 19/1/2014. Tối đó, vợ chồng chị N.T.T. đãi tiệc tất niên ở phường 25, quận Bình Thạnh (TP. HCM). Bàn tiệc đặt hai bên đường hẻm, chừa lối đi nhỏ ở giữa. Khi chị T. bưng thức ăn ra thì bị một thanh niên giật sợi dây chuyền rồi rồ ga chạy.

Chồng chị T. và một người bạn lấy xe máy đuổi theo đến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì thấy anh Lý đang chạy xe nên ép xe rồi xông vào đánh, khống chế anh Lý và mời công an đến làm việc.

Đến tháng 7/2015, TAND quận Bình Thạnh xử sơ thẩm, tuyên phạt anh Lý 3 năm tù về tội cướp giật tài sản. Anh Lý kháng cáo kêu oan. Tháng 9/2015, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã hủy án, trả hồ sơ để điều tra lại.

Sau nhiều lần trả hồ sơ, ngày 31/7/2018, cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra với anh Lý do đã hết thời hạn điều tra mà không đủ chứng cứ xác định anh phạm tội. Trước đó, anh Lý đã bị tạm giam 28 tháng, khoảng 850 ngày.