Hơn 7 năm kể từ khi bị đánh, bị vu cướp giây chuyền; 6 năm bị kết án oan sai; đến ngày 24/3 tới, anh Bùi Minh Lý (sinh năm 1989, ngụ tại Long An) mới được đại diện các cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh (TP.HCM) về xin lỗi công khai.

Gần 3 năm bị tạm giam trong tủi nhục

Theo bản tin trên báo Tuổi Trẻ, vụ án oan sai của anh Lý bắt đầu từ tối 19/1/2014. Tối đó, vợ chồng chị N.T.T. đãi tiệc tất niên ở phường 25, quận Bình Thạnh (TP. HCM). Bàn tiệc đặt hai bên đường hẻm, chừa lối đi nhỏ ở giữa. Khi chị T. bưng thức ăn ra thì bị một thanh niên giật sợi dây chuyền rồi rồ ga chạy.

Chồng chị T. và một người bạn lấy xe máy đuổi theo đến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì thấy anh Lý đang chạy xe nên ép xe rồi xông vào đánh, khống chế anh Lý và mời công an đến làm việc.

Đến tháng 7/2015, TAND quận Bình Thạnh xử sơ thẩm, tuyên phạt anh Lý 3 năm tù về tội cướp giật tài sản. Anh Lý kháng cáo kêu oan. Tháng 9/2015, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã hủy án, trả hồ sơ để điều tra lại.

anh Bùi Minh Lý (sinh năm 1989, ngụ tại Long An)
Anh Bùi Minh Lý (sinh năm 1989, ngụ tại Long An) bị kết án oan (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Sau nhiều lần trả hồ sơ, ngày 31/7/2018, cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra với anh Lý do đã hết thời hạn điều tra mà không đủ chứng cứ xác định anh phạm tội. Trước đó, anh Lý đã bị tạm giam 28 tháng.

‘Các anh ấy đã không nghe tôi’

Vào trung tuần tháng 9/2018, khi vụ án bị hủy, anh Lý đã phần nào được minh oan; người đàn ông này đã có cuộc trao đổi với báo Pháp luật TP. HCM. Anh kể, hôm đó anh đi đón vợ thì bị bắt, đánh và vu oan tội cướp giật.

Anh Lý cho biết, lúc đó ngoài công việc làm thợ hồ với thu nhập 230.000 đồng/ngày, buổi tối anh còn chở tôm thuê được 450.000 đồng/chuyến; ngoài ra còn công tác ở xã.

“Khi bị bắt, tôi có mang theo người 3,5 triệu đồng và cổ có đeo vàng. Tôi giải thích với các anh ấy rằng tôi không cướp. Tôi không thiếu tiền để phải đi cướp, mà có thiếu tiền tôi cũng không đi cướp. Các anh ấy đã không nghe tôi. Tôi không hiểu các anh ấy đã nghĩ gì mà chỉ nghe lời bị hại để kết tội tôi”, anh Lý kể.

Cay đắng vì bị bắt oan, anh Lý tự nhủ phải gắng giữ sức khỏe để chờ đợi ngày được minh oan, được về với gia đình. Hai tháng sau khi được cho về nhà anh mới dần ổn định tinh thần.

Vẫn theo anh Lý, khi trở về anh không dám đi xin việc làm vì mặc cảm mới ở tù về. Còn để thoát khỏi mặc cảm, tiếp xúc được với nhiều người thì anh phải hơn một năm sau đó. Anh Lý có đi tìm gặp người bị hại để nói cho họ biết rằng anh đã bị oan như thế nào nhưng không gặp.

Hiện anh Lý làm thợ hồ cùng cha vợ ở quê nhà. Vợ chồng anh đã có một bé gái.