Hàng trăm người dân đến dự buổi xin lỗi công khai của TAND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) thất vọng và bức xúc khi 13 cán bộ gây oan sai vắng mặt.

Ngày 5/6, người dân tới trụ sở UBND xã Đắk Búk So (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) để chứng kiến buổi xin lỗi công khai của TAND huyện Tuy Đức đối với vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng (ngụ xã Đắk Búk So). Đây là một vụ án oan do Tòa án huyện Tuy Đức đã hình sự hóa một vụ án dân sự khiến ông Võ, bà Thưởng bị phạt tù.

Theo báo Ifonet, ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức đứng ra xin lỗi ông Võ, bà Thưởng. Ông Hồng nói, thay mặt các cơ quan tiến hành tố tụng, tòa án huyện Tuy Đức xin lỗi và cải chính công khai, phục hồi danh dự cho ông bà, cũng như gia đình của họ.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức nói lời xin lỗi vợ chồng ông Võ (ảnh chụp từ video báo Người Lao Động).

Ông Hồng thừa nhận việc cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Đức khởi tố và bắt tạm giam ông Võ; VKSND huyện Tuy Đức, tòa án xét xử ông Võ, bà Thưởng là oan sai, gây ra nhiều thiệt hại đối với gia đình.

Tuy nhiên, 15 người (gồm 13 cán bộ, 2 người tố cáo) mà ông Võ, bà Thưởng cho rằng trực tiếp gây ra án oan, lại không có mặt trong buổi xin lỗi. Phía ban tổ chức biện minh rằng, TAND huyện Tuy Đức đã gửi giấy mời nhưng họ đều vắng mặt.

Người dân phản ứng với cung cách làm việc của ban tổ chức…
Những bó hoa từ tay vợ chồng ông Võ cũng bị ném xuống (ảnh Người Lao Động).

Điều này khiến ông Võ, bà Thưởng cùng gia đình, người dân chứng kiến thấy bị xúc phạm.

Trong phát biểu của mình, ông Võ yêu cầu những người gây oan sai cần “phải tu dưỡng đạo đức, lối sống, trình độ nghiệp vụ”. Ông cũng yêu cầu cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm với họ.

Sự việc nóng lên khi ban tổ chức thông báo theo kế hoạch không mời đại diện luật sư bào chữa cho vợ chồng ông Võ phát biểu. Theo tường thuật của báo Người Lao Động, khi đó người thân ông Võ và hàng trăm người tham dự lớn tiếng la ó. Nhiều người chạy lên bục yêu cầu ban tổ chức mời luật sư phát biểu và giật hoa từ tay vợ chồng ông Võ vứt xuống nền nhà khiến buổi xin lỗi rất lộn xộn.

Sau đó, ông Lê Xuân Anh Phú – đại diện những luật sư đồng hành cùng vợ chồng ông Võ cũng được phát biểu. Luật sư Phú nói, ông Võ là một cựu chiến binh, tuổi trẻ đã bảo vệ Tổ quốc, về với thời bình cần được trân trọng. Nhưng các cán bộ thực thi công vụ đã thiếu công tâm, cố ý làm trái, đẩy người vô tội vào vòng lao lý.

Ngoài ra, 3 cơ quan tiến hành tố tụng gây oan sai cho vợ chồng ông Võ hoạt động độc lập, nhưng hôm nay chỉ để TAND huyện Tuy Đức đại diện, xin lỗi thay cho cả 3 cơ quan là thiếu sót. Sự vắng mặt của những người gây oan sai cho vợ chồng ông Võ trong buổi xin lỗi là không dám đối diện với cái sai, là trốn tránh trách nhiệm.

Tóm tắt vụ án oan sai của ông Võ, bà Thưởng

Năm 2008, vợ chồng ông Võ bán cho bà Đoàn Thị Huệ và bà Vũ Thị Hằng 400 m2 đất với giá 100 triệu đồng.

Năm 2016, bà Huệ yêu cầu vợ chồng ông Võ ký thủ tục sang tên nhưng cho người khác là Nguyễn Văn Cương.  Vợ chồng ông Võ từ chối ký vì không liên quan đến ông Cương.

Sau đó, bà Hằng, bà Huệ khởi kiện dân sự nhưng ông Phạm Văn Quân, Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, cho rằng vợ chồng ông Võ có dấu hiệu phạm tội hình sự nên ký quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, chuyển sang công an điều tra.

Năm 2018, ông Võ bị khởi tố, bắt tạm giam 7 tháng để điều tra về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cùng năm 2018, ông Võ bị TAND huyện Tuy Đức xét xử, bị tuyên phạt 2 năm tù, bà Thưởng bị tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 4/1/2019, TAND tỉnh Đắk Nông xử phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án để điều tra lại.

Sau gần 9 tháng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức không tìm ra chứng cứ chứng minh được hành vi phạm tội của các bị can nên đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ.

TAND huyện Tuy Đức dự kiến tổ chức xin lỗi công khai vợ chồng ông Võ vào tháng 4/2020 nhưng bị hoãn lại vì dịch Covid-19.

Xem thêm:

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.