Anh Bùi Minh Lý (sinh năm 1989, ngụ huyện Cần Giuộc, Long An) – người bị bắt giam oan hơn 28 tháng đã có thư gửi ông Phạm Minh Triều – Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) quận Bình Thạnh (TP. HCM) yêu cầu tòa xin lỗi tại địa phương.

‘Muốn xin lỗi thì phải về địa phương của tôi’

Anh Lý cho biết trên báo Tiền Phong, ngày 5/3 vừa qua, Phó Chánh án TAND quận Bình Thạnh Vũ Ngọc Hoan đã mời anh Lý đến và nói rằng “không về quê anh Lý xin lỗi” và buổi xin lỗi sẽ được tổ chức tại tòa. Lý do ông Hoan đưa ra là lo ngại dịch Covid-19, đồng thời ủy ban xã Đông Thạnh nơi anh Lý cư trú cũng thống nhất là không thể tập trung đông người và lo ngại vấn đề an ninh.

“Nghe ông Hoan nói thế, ban đầu tôi đồng ý ký vào văn bản viết sẵn do ông Hoan đưa và chấp nhận việc được xin lỗi ở trụ sở tòa. Tuy nhiên, sau đó tôi về địa phương để hỏi về việc này thì lãnh đạo xã Đông Thạnh nói hoàn toàn ngược lại. Họ bảo sẵn sàng hỗ trợ, chuẩn bị mọi phương tiện, thiết bị, đảm bảo an ninh cần thiết trong khả năng có thể để tòa xin lỗi tôi”, anh Lý nói. Vì vậy, anh Lý muốn cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh xin lỗi anh tại nơi anh đang cư trú.

Anh Bùi Minh Lý bị hàm oan mong sẽ được cơ quan tố tụng xin lỗi công khai tại quê nhà (ảnh chụp màn hình báo VTC News).

Nói với phóng viên báo Zing, anh Lý khẳng định: “Nếu xin lỗi ở tòa tôi sẽ không lên. Tôi có gửi thư thông báo cho Chánh án Phạm Minh Triều, nói là muốn xin lỗi ở địa phương”, Lý nói.

“Hơn năm qua họ im ru, không tổ chức xin lỗi gì hết. Gia đình, dòng họ có người mang oán oan như vậy thì chua xót lắm. Nguyện vọng của gia đình tôi là nếu đã làm sáng tỏ con tôi trong sạch, muốn xin lỗi thì phải về địa phương của tôi. 20% người dân nói con tôi cướp giật mới bị bắt cần phải thấy để còn biết đã nghĩ oan cho con tôi. Chứ xin lỗi trên TAND quận Bình Thạnh là xin lỗi ai chứ đâu phải xin lỗi gia đình tôi”, ông Luân – bố anh Lý thể hiện quan điểm.

Ai phải bồi thường?

Trang PLO thông tin, anh Lý được xác định bị oan từ tháng 7/2018. Từ tháng 12/2018, nữ luật sư đại diện cho anh Lý đã nhiều lần liên hệ làm việc và gửi nhiều đơn yêu cầu các cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh tổ chức xin lỗi công khai và bồi thường oan cho anh Lý.

Trách nhiệm bồi thường oan cho anh Lý thuộc về TAND quận Bình Thạnh. Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước năm 2017 và Nghị định 68/2018 quy định trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có văn bản làm căn cứ yêu cầu bồi thường…, cơ quan làm oan phải thông báo bằng văn bản cho người bị oan về việc tổ chức thực hiện phục hồi danh dự. Thế nhưng, anh Lý mòn mỏi chờ đợi một lời xin lỗi oan của tòa đã gần 3 năm kể từ ngày vụ án được đình chỉ.

Diễn biến vụ án oan kéo dài 7 năm

Trước đó, vụ án oan sai của anh Lý bắt đầu từ tối 19/1/2014. Tối đó, vợ chồng chị N.T.T. đãi tiệc tất niên ở phường 25, quận Bình Thạnh (TP. HCM). Bàn tiệc đặt hai bên đường hẻm, chừa lối đi nhỏ ở giữa. Khi chị T. bưng thức ăn ra thì bị một thanh niên giật sợi dây chuyền rồi rồ ga chạy.

Chồng chị T. và một người bạn lấy xe máy đuổi theo đến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì thấy anh Lý đang chạy xe nên ép xe rồi xông vào đánh, khống chế anh Lý và mời công an đến làm việc.

Đến tháng 7/2015, TAND quận Bình Thạnh xử sơ thẩm, tuyên phạt anh Lý 3 năm tù về tội cướp giật tài sản. Anh Lý kháng cáo kêu oan. Tháng 9/2015, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã hủy án, trả hồ sơ để điều tra lại.

Sau nhiều lần trả hồ sơ, ngày 31/7/2018, cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra với anh Lý do đã hết thời hạn điều tra mà không đủ chứng cứ xác định anh phạm tội. Trước đó, anh Lý đã bị tạm giam 28 tháng, khoảng 850 ngày.

Chiều 7/3, bà Đặng Thị Ngọc Yến, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, Long An, cho biết: Phía tòa có về địa phương làm việc về khả năng xin lỗi anh Lý tại địa phương hoặc tại trụ sở tòa. Về phía địa phương, xã sẽ hết lòng hỗ trợ tòa nếu tòa về đây xin lỗi anh Lý.