Dưới đây là các tin nổi bật vào sáng thứ Ba ngày 9/3/2021:

Tin trong nước:

Sáng 9/3, Việt Nam không có thêm ca mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, từ 18 giờ 8/3 đến 6 giờ sáng 9/3, Việt Nam chưa có thêm ca Covid-19 mới. Như vậy, cả nước hiện có 2.524 ca; trong đó có 1.585 ca do lây nhiễm trong nước. Tính riêng từ 27/1 tới nay là có 893 ca.

Xét xử vụ Ethanol Phú Thọ: Bị cáo Đinh La Thăng phủ nhận trách nhiệm

Hôm 8/3, tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên xét xử 12 bị cáo trong vụ án liên quan đến dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ), gây thiệt hại hơn 543 tỉ đồng.

Ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí VN (PVN), cùng 9 bị cáo khác bị xét xử về tội “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Đinh La Thăng đã phủ nhận các cáo buộc trong cáo trạng, cũng như vai trò của mình trong việc chỉ đạo cho PVC và liên danh tham gia vào dự án. (Thanh Niên)

Đường dây đưa người Trung Quốc vượt biên sang Việt Nam để tới Campuchia

Tuổi Trẻ đưa tin, các vụ bắt giữ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở An Giang cho thấy có một đường dây đưa họ từ Trung Quốc vượt biên trái phép sang Việt Nam, đi xuyên Việt vào nam để đến biên giới với Campuchia.

người trung quốc
7 người Trung Quốc bị bắt giữ tại Tây Ninh (ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên).

Một nhóm người Trung Quốc khai họ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn gần cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn. Sau đó, họ đi ô tô tới một xe khách giường nằm để vào TP.HCM. Tiếp đến, họ được đưa lên ô tô 7 chỗ để tới Châu Đốc, tìm cách vượt biên sang Campuchia.

Tối 8/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang cho biết đã nhận được báo cáo về việc phát hiện 34 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Những người ngày đã được cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

TP.HCM cho mở lại tất cả dịch vụ, trừ karaoke, quán bar, vũ trường

Zing đưa tin, quyết định này được UBND TP.HCM đưa ra vào chiều 8/3. Các hoạt động kinh doanh dịch vụ được phép mở cửa trở lại từ ngày 9/3.

Riêng quán bar, vũ trường, karaoke tiếp tục ngừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Tin thế giới:

Ông Biden ký sắc lệnh “chống phụ nữ” vào ngày 8/3

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh gây tranh cãi liên quan đến phụ nữ vào Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Một sắc lệnh tự xưng là “bảo đảm môi trường giáo dục không bị phân biệt đối xử trên cơ sở giới tính, gồm cả xu hướng tính dục và xác định giới tính”.

Dù sắc lệnh này lấy danh nghĩa là “vì phụ nữ”, các nhà phê bình cho rằng thực chất sắc lệnh đó chống lại lợi ích của phụ nữ. Ví dụ, sắc lệnh này tạo điều kiện cho người có giới tính sinh học là nam được phép dùng chung phòng tắm của nữ, miễn là họ xác định họ là nữ. (Đọc tiếp)

12 bang kiện ông Biden về sắc lệnh hành pháp liên quan đến khí hậu

Tổng thống Joe Biden bị 12 tiểu bang kiện về sắc lệnh hành pháp liên quan đến biến đổi khí hậu có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng nền kinh tế. (Đọc tiếp)

Washington cáo buộc Nga vu khống vắc xin Covid-19 của Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua 8/3 đã cho biết 3 cổng thông tin trực tuyến của Nga đã gieo rắc thông tin sai lệch về hai dòng vắc xin Covid-19 của Mỹ, gồm Pfizer/BioNTech và Moderna.

Ba trang tin này gồm News Front, New Eastern Outlook và Oriental Review. Washington cho rằng các trang này nhận chỉ thị từ giới tình báo Nga.