Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh gây tranh cãi liên quan đến phụ nữ vào Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Sắc lệnh tự xưng là “bảo đảm môi trường giáo dục không bị phân biệt đối xử trên cơ sở giới tính, gồm cả xu hướng tính dục và xác định giới tính”.

Dù sắc lệnh này lấy danh nghĩa là “vì phụ nữ”, các nhà phê bình cho rằng thực chất sắc lệnh đó chống lại lợi ích của phụ nữ. Ví dụ, sắc lệnh này tạo điều kiện cho người có giới tính sinh học là nam được phép dùng chung phòng tắm của nữ, miễn là họ xác định họ là nữ.

Nó cũng khiến các nữ vận động viên phải cạnh tranh với các nam nhân chuyển giới trong môn thể thao dành cho nữ. Cựu Tổng thống Trump cho rằng chính sách này của ông Biden sẽ giết chết các môn thể thao dành cho nữ giới.

Sắc lệnh của ông Biden cũng mở đường cho việc áp dụng các “phương pháp điều trị” thử nghiệm để chuyển giới cho trẻ em trong trường học. Những đứa trẻ bối rối về giới tính thay vì được hỗ trợ về tâm lý thì có thể bị áp dụng ngay các loại thuốc chuyển giới. Biên tập viên Tyler O’Neil viết trên PJ Media rằng những loại thuốc như “thuốc ngăn chặn tình trạng dậy thì” và hormone chuyển giới có thể gây ra “bệnh tật cho những đứa trẻ khỏe mạnh nhưng bị bối rối về mặt giới tính”.

Ông O’Neil cho rằng: “Việc ông Biden ủng hộ tư tưởng chuyển giới trong trường học thực sự đặt ra ‘những rào cản mang tính hệ thống’; nó ‘làm suy giảm tiềm năng của phụ nữ’ trong thể thao và trong các không gian riêng tư”.

Ông O’Neil bình luận: “Thật là khó chấp nhận khi tổng thống Mỹ làm suy yếu quyền của phụ nữ vào đúng ngày mà ông ấy muốn kỷ niệm quyền của phụ nữ.”