61 trường hợp không thuộc diện cận nghèo nhưng vẫn nhận được tiền hỗ trợ Covid-19 do được ghép vào hộ cận nghèo khác vừa bị thu hồi tiền, thẻ bảo hiểm y tế.

Báo Zing đưa tin, ngày 18/11, ông Trần Xuân Hương, Chủ tịch UBND xã Liên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), cho biết sau khi rà soát, xã phát hiện hàng chục trường hợp không đúng đối tượng hỗ trợ Covid-19. Những trường hợp này đều bị thu hồi lại tiền hỗ trợ.

“Xã đã thu hồi hơn 51 tiệu đồng của 61 trường hợp không đúng đối tượng hỗ trợ. Ngoài bị thu hồi tiền hỗ trợ Covid-19, 61 người này cũng bị thu hồi lại bảo hiểm y tế đã được cấp trước đó”, ông Hương thông tin.

Nghệ An: Thu hồi hơn 50 triệu đồng tiền hỗ trợ Covid-19 “nhầm” đối tượng tại xã Liên Thành.
Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Theo Chủ tịch xã, ngoài thu hồi tiền đã chi, thẻ bảo hiểm y tế đã cấp không đúng đối tượng, huyện Yên Thành đã xử lý kỷ luật cán bộ xã để xảy ra sai phạm.

Cụ thể, chị Nguyễn Thị Huyền, công chức chính sách xã Liên Thành bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Ngoài ra, Trưởng thôn và Bí thư thôn Liên Giang, xã Liên Thành, cũng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và khiển trách.

Trước đó, Báo Giao thông cho biết, việc hàng chục trường hợp ở xã Liên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), không thuộc diện cận nghèo nhưng vẫn nhận được tiền hỗ trợ Covid-19 do được ghép vào hộ cận nghèo khác.

Cụ thể, tại xóm Liên Giang, người dân phát hiện có 29 trường hợp không thuộc gia đình cận nghèo nhưng được ghép vào các hộ cận nghèo để hưởng bảo hiểm y tế.

Tương tự, ở xóm 7 có 15 nhân khẩu ghép vào gia đình người thân là hộ cận nghèo, chủ yếu là cha mẹ ghép vào hộ con cái. Đặc biệt, trong số những trường hợp được ghép vào gia đình cận nghèo có cả những trường hợp là người thân của cán bộ xã Liên Thành.

Sau vụ việc, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp với UBND huyện Yên Thành kiểm tra, làm rõ.