Nghệ sĩ Giang Còi ung thư họng giai đoạn 3 (đã di căn) nhưng anh quyết định không điều trị hóa chất mà muốn cống hiến sức mình cho nghệ thuật.

‘Tôi cảm thấy thật đơn giản’

Theo báo Vietnamnet, sau khi nhập viện kiểm tra, nghệ sĩ Giang còi cho biết: “Ung thư hạ họng giai đoạn 3. Căn bệnh ung thư của tôi rất khó phát hiện, khi biết được thì cũng là lúc di căn rồi”.

Anh bị mất tiếng khi đang quay chương trình Sức nước ngàn năm cho VTV cách đây hơn 1 tuần. Đi khám, anh được chẩn đoán nghi có khối u ở họng. Giang còi phải nhập viện ung bướu để xét nghiệm.

Sau khi làm sinh thiết tế bào, Giang còi được xác định ung thư giai đoạn 3. Anh nói: “Bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị cho tôi là truyền hóa chất vào thứ 4 hàng tuần. Tổng thiệt hại 60 triệu/lần, tháng 4 lần. Đợt 1 sẽ điều trị hóa chất 2 tháng”.

Tuy nhiên, anh cho biết đã quyết định không điều trị hóa chất. “Các bác sĩ rất khó khăn khi báo tình trạng bệnh cho tôi nhưng tôi cảm thấy thật đơn giản. Tôi còn những 2 năm nữa cơ mà. Tôi sẽ lại lao vào công việc. Nếu chết thì chết trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh. Tôi sẽ để nguyên cho đẹp xác. Chết trẻ, khỏe ma”.

Nghệ sĩ chia sẻ trong lúc về nhà chờ kết quả, anh có thú vúi sửa ấm phích, nồi cơm điện…

Giang còi là nghệ sĩ có tiếng là nghiêm cẩn, yêu nghề diễn. Để trụ với nghề, anh đã đối mặt và vượt qua tình trạng sức khỏe không tốt trong nhiều năm. Theo báo Saostar, trước khi bị ung thư, nghệ sĩ Giang Còi từng mắc bệnh hen phế quản và viêm phổi. Anh tâm sự: “Cuộc đời tôi dù sống được 60 năm cũng bằng người khác sống tám chín mươi năm, vì cường độ sống, làm việc của tôi rất cao”.

‘Chẳng lẽ mình mếu sao’

Trên trang Facebook cá nhân, danh hài cho biết, trong lúc anh được cho về nhà chờ kết quả sinh thiết, anh được về nhà nghỉ ngơi. Giang còi vẫn lạc quan sửa nồi cơm điện, chăm sóc vườn cây và… làm thơ. Khi có kết quả xét nghiệm, anh vẫn thông báo bằng giọng cười tếu táo.

‘Mình không hồn nhiên yêu đời như mọi người tưởng đâu. Chỉ vì ai đến thăm cũng toe toét. Từ vị giáo sư đến cô tạp vụ, từ lũ bạn học cũ đến đồng nghiệp hàng ngày ai cũng toe toét cả chẳng lẽ mình mếu sao.

Xin thay mặt Giang “còi”, cám ơn mọi người nhiều lắm!”, anh viết trên trang cá nhân sau khi vào viện trở lại.

Trong khi chờ tin từ bác sĩ, nghệ sĩ Giang còi ‘về vườn’.

Nghệ sĩ Giang Còi tên thật là Lê Hồng Giang, sinh năm 1962 ở Hà Nội. Anh tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Sau đó, anh tiếp tục theo học ngành Đạo diễn. Anh nổi tiếng qua các vai diễn ở nhiều bộ phim truyền hình như “Người chiếu bóng”, “Chuyện cuộc đời”, “Khi đàn chim trở về”…

Anh nổi tiếng hơn từ chương trình Gặp nhau cuối tuần và thường xuyên đóng cặp với nghệ sĩ Quang Tèo, Văn Hiệp. Ngoài ra, Giang Còi còn làm đạo diễn của nhiều tiểu phẩm hài, phim tài liệu theo đơn đặt hàng.

Nghệ sĩ Giang Còi từng trải qua 2 cuộc hôn nhân tan vỡ. Nhiều năm qua anh sống đơn thân và một mình nuôi các con khôn lớn. Giang Còi tự nhận đời không thua thiệt khi ở tuổi xế chiều vẫn được nhiều khán giả quý mến, yêu thương.