Nghị sĩ Cộng hòa bang North Carolina, ông Madison Cawthorn kêu gọi Phó Tổng thống Kamala Harris dùng Tu chính án 25 phế truất Tổng thống Biden sau quyết định rút quân chết người khỏi Afghanistan.

“Đất nước chúng ta đang ở vào thời điểm khủng hoảng”, ông viết trong thư gửi bà Harris hôm thứ Năm (26/8).

Nghị sĩ bang North Carolina nêu một loạt các cảnh báo về tham vọng của Trung Quốc trên trường quốc tế, nước Nga đang trỗi dậy, lạm phát gia tăng, hỗn loạn ở biên giới phía Nam và các tình trạng khó khăn toàn cầu khác đang đe dọa nước Mỹ – và cho rằng để đối đầu với những thách thức này sẽ cần một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và quyết đoán.

Ông Cawthorn nói với Fox News hôm 26/8 rằng: “Việc ông Joe Biden không có khả năng lãnh đạo không phải là một vấn đề chính trị, mà đó là sự thật có thể chứng minh được. Ông ấy không đủ sức khỏe để làm tổng thống Hoa Kỳ”.

Nghị sĩ cho biết ông không tin rằng ông Biden có khả năng đảm nhiệm vai trò tổng tư lệnh sau cuộc rút quân thảm khốc của Mỹ tại Afghanistan, khiến hàng nghìn đồng minh Afghanistan bị mắc kẹt, quốc gia Nam Á này rơi vào tay Taliban và nhiều người Mỹ thiệt mạng nhất trong cuộc tấn công duy nhất ở Afghanistan trong hơn một thập kỷ.

“Tôi không thể ngồi yên nhìn đất nước mà tôi yêu rơi vào vòng xoáy chết chóc và tàn phá vì nhà lãnh đạo của chúng ta không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình”, ông nói và nhấn mạnh rằng “Không còn thời gian để chờ đợi, bây giờ chính là lúc phải hành động”.

Trong bức thư gửi Phó tổng thống Harris, ông Cawthorn viết rằng với tư cách là một thành viên trong vòng tròn những người thân tín của tổng thống Biden và là một cựu đối thủ tranh luận sơ bộ của tổng thống, bà thấy rõ hơn bất kỳ ai “những hạn chế nhận thức hiện tại” của ông Biden.

Nhà Trắng chưa trả lời yêu cầu bình luận về bức thư.

Đề nghị này được đưa ra vài giờ sau khi một vụ đánh bom khủng bố bên ngoài sân bay Kabul khiến ít nhất 13 lính Mỹ thiệt mạng.

Trong một cuộc họp báo trước đó, tổng thống Biden cam kết sẽ truy lùng và tiêu diệt những kẻ khủng bố chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công. 

Tuy nhiên các nhà phê bình cho rằng phản ứng của ông Biden là khó hiểu và không thỏa đáng, đặc biệt là sau khi Mỹ rút quân đã hạn chế nghiêm trọng khả năng tình báo ở Afghanistan, khiến các đồng minh NATO tức giận và lo ngại rằng hàng trăm công dân Mỹ và hàng chục nghìn đồng minh Afghanistan có thể bị mắc kẹt sau chiến tuyến của kẻ thù, thậm chí có nguy cơ thiệt mạng dưới tay Taliban.

Ông Cawthorn viết trong thư: “Hiến pháp cung cấp cho chúng ta một biện pháp khắc phục. Mục 4 của Tu chính án 25 đưa ra quy trình mà theo đó tổng thống đương nhiệm có thể bị cách chức vì không có khả năng ‘thực hiện các quyền hạn và nhiệm vụ của mình’”.

Nghị sĩ hối thúc bà Harris bắt đầu quy trình này phế truất ông Biden. Trước đó, các đảng viên Cộng hòa khác đã kêu gọi tổng thống từ chức vì cuộc khủng hoảng ở Afghanistan.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu hôm 26/8 rằng đây “không phải là ngày dành cho chính trị” sau khi xảy ra vụ đánh bom nghi do ISIS-K giết chết nhiều lính Mỹ.