Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/8 tuyên bố Mỹ sẽ truy lùng những kẻ chịu trách nhiệm 2 vụ đánh bom bên ngoài sân bay Kabul ở Afghanistan, và yêu cầu Lầu Năm Góc lập kế hoạch phản công.

Ông Biden phát biểu vài giờ sau khi các vụ nổ giết chết ít nhất 13 lính Mỹ và hàng chục công dân Afghanistan, ngày thương vong tồi tệ nhất đối với lực lượng Mỹ ở Afghanistan trong một thập kỷ, theo New York Post.

“Chúng tôi sẽ không tha thứ, chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ truy lùng và buộc những kẻ chịu trách nhiệm phải trả giá”, Tổng thống Biden nói tại Nhà Trắng.

Ông cam kết rằng nỗ lực sơ tán của Mỹ vẫn sẽ được tiếp tục. Tuy nhiên vị tổng tư lệnh không đưa ra dấu hiệu nào về sự thay đổi trong mục tiêu rút quân ra khỏi Afghanistan trước hạn chót 31/8.

“Tôi cũng đã lệnh cho các chỉ huy [quân đội Mỹ] lên kế hoạch hành động để tấn công vào các tài sản của ISIS-K, lãnh đạo và cơ sở của nhóm này. Chúng tôi sẽ đáp trả bằng vũ lực và chính xác vào thời điểm, tại địa điểm mà chúng tôi chọn”, ông Biden cho biết.

Tổng thống Biden phát biểu từ Nhà Trắng ngày 26/8 (ảnh chụp màn hình NYP).

Tổng thống Mỹ dường như cố kìm nén sự xúc động và giọng ông gần như lạc đi khi nhắc đến những “anh hùng” của nước Mỹ đã hy sinh. “Đó là một ngày khó khăn”, ông nói.

Ông Biden tuyên bố với quân đội Mỹ rằng ông sẽ bổ sung thêm lực lượng nếu họ cần.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), một nhánh của lực lượng trước đây đã chiến đấu với quân đội Mỹ ở Syria và Iraq, đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công tại sân bay Kabul chiều ngày 26/8.

Các quan chức Mỹ cũng khẳng định không có dấu hiệu cho thấy Taliban liên quan đến vụ đánh bom hoặc cố tình để sự cố đó xảy ra.

Việc Mỹ rút quân tại Afghanistan kéo theo sự sụp đổ nhanh chóng của Kabul đã khiến ông Biden phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất của mình.

Tổng thống của đảng Dân chủ vẫn bảo vệ quyết định này, nói rằng cuối cùng đó là trách nhiệm của ông, nhưng cũng đổ lỗi cho người tiền nhiệm Đảng Cộng hòa Donald Trump về thỏa thuận năm 2020 mà ông Trump đã đàm phán với Taliban.

Trong 12 ngày qua, các quốc gia phương Tây đã sơ tán được gần 100.000 người khỏi Afghanistan. Tuy nhiên họ thừa nhận rằng sẽ có hàng nghìn người bị bỏ lại sau khi quân đội Mỹ rút hết vào ngày 31/8, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 25/8 cho biết có tới 1.500 người Mỹ có thể đang mắc kẹt ở Afghanistan.