Đoạn video do một cựu đặc nhiệm SEAL Hải quân Mỹ đăng trên Instagram được lan truyền nhanh chóng, trong đó ông giả định mình là tổng thống Mỹ và đưa ra bài phát biểu về tình hình Afghanistan, nhận lỗi về sự hỗn loạn và “những sai lầm nghiêm trọng” trong việc xử lý rút quân, đồng thời đưa ra giải pháp sơ tán những người Mỹ vẫn mắc kẹt ở quốc gia Nam Á.

Theo New York Post, cựu đặc nhiệm SEAL Jocko Willink đã đăng đoạn video dài 3 phút rưỡi lên mạng xã hội vào tối thứ Hai (23/8) với chú thích, “Nếu tôi là tổng thống và tôi đã đặt đất nước mình vào tình hình hiện tại ở Afghanistan, tôi sẽ nói với nước Mỹ, các đồng minh của Mỹ, kẻ thù của chúng ta và thế giới, những điều này… ” 

“Chào buổi tối, tôi muốn cập nhật cho quý vị về tình hình hiện tại ở Afghanistan. Như mọi người đã biết, chúng tôi đã chuẩn bị rời Afghanistan trong tháng này và khi chúng tôi bắt đầu trận hòa cuối cùng, tôi đã mắc một số lỗi nghiêm trọng”, ông Willink nói trong video. 

Ông tiếp tục nói rằng ông đã “đánh giá quá cao” sức mạnh của lực lượng Afghanistan trong khi “đánh giá thấp” sức mạnh của Taliban. 

Video của cựu sĩ quan xuất hiện chỉ hơn một tuần sau khi thủ đô Kabul của Afghanistan rơi vào tay lực lượng Taliban, mở đường cho nhóm chiến binh này tiếp quản đất nước. Hàng nghìn người đã cố gắng chạy trốn kể từ đó. 

Ông Willnik nhấn mạnh rằng “đây” là sai lầm của ông ấy, nói thêm rằng “hàng chục nghìn người Mỹ” và các đồng minh vẫn “mắc kẹt” ở Afghanistan. 

Xuyên suốt video, Willnik trình bày chi tiết các bước ông ấy sẽ thực hiện để giải quyết xung đột và giải cứu các công dân và đồng minh của Mỹ, bao gồm các nhiệm vụ giải cứu nhanh chóng và thu hồi hoặc phá hủy các thiết bị quân sự bị bỏ lại.

Ông nói: “Trong 48 giờ tới, Mỹ sẽ kiểm soát hầu hết các sân bay lớn ở Afghanistan. Bất kỳ sự kháng cự nào mà chúng tôi gặp phải từ Taliban hoặc ai đó khác – khi chúng tôi chiếm giữ các sân bay này – sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn và không thương tiếc”.

“Bất cứ ai can thiệp vào quá trình này sẽ bị tiêu diệt,” ông nói thêm.

Ông Willnik giải thích rằng sau những bước đó, Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi Afghanistan, đặc biệt đối với hoạt động khủng bố hoặc vi phạm nhân quyền, và cung cấp hỗ trợ cho đến khi kẻ thù “không còn là mối đe dọa đối với nhân loại hoặc dân thường tại Afghanistan.”  

“Cầu xin chúa phù hộ cho nước Mỹ, và xin chúa thương xót linh hồn của những kẻ thù của chúng ta, bởi vì chúng ta sẽ không làm thế,” ông nói ở cuối video. 

Trong bối cảnh Mỹ sắp hết thời hạn rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan vào ngày 31/8 , chính quyền Biden đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội của lưỡng đảng vì phản ứng ban đầu của họ và việc không cung cấp thông tin về những người Mỹ được sơ tán. 

Ngày 23/8, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby vấp phải sự chỉ trích vì “cố tình mơ hồ” khi nói về số lượng người Mỹ đã được sơ tán rằng đã có “hàng nghìn”. 

Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đã bảo vệ thông tin mơ hồ trong cuộc họp báo sau đó tại Nhà Trắng, giải thích rằng không phải tất cả người Mỹ tại Afghanistan đều đăng ký hoặc hủy đăng ký khi họ rời đi nên khó đưa ra con số chính xác. 

Theo Nhà trắng, hơn 58.700 người đã được đưa ra khỏi Afghanistan kể từ ngày 14/8, nhưng không biết còn bao nhiêu người Mỹ vẫn mắc kẹt.