Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/8 nói rằng Taliban phải đưa ra quyết định liệu lực lượng này có đảm nhận được trách nhiệm “đoàn kết và cung cấp” phúc lợi cho người dân Afghanistan hay không.

“Taliban phải đưa ra quyết định cơ bản. Liệu Taliban sẽ nỗ lực để có thể đoàn kết và mang đến phúc lợi cho người dân Afghanistan được hay không, điều mà chưa nhóm nào [tại quốc gia Nam Á này] đã từng làm suốt hàng trăm năm qua?”, ông Biden nói trong cuộc họp báo hôm Chủ nhật, theo Fox News.

Tổng thống Biden cũng ca ngợi những nỗ lực của chính phủ Mỹ trong việc sơ tán công dân Mỹ và người dân Afghanistan.

Ông Biden cho biết Mỹ đã sơ tán được “khoảng 11.000 người khỏi Kabul trong vòng chưa đầy 36 giờ qua”. Tổng cộng, Mỹ đã sơ tán được 33.000 người kể từ tháng Bảy.

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi ở Kabul là đưa công dân Mỹ rời khỏi đây nhanh nhất và an toàn nhất có thể”, ông Biden nói. Ông lưu ý rằng quân đội Mỹ đang liên lạc với công dân Mỹ tại Afghanistan thông qua điện thoại, thư điện tử và các phương tiện khác để xác nhận liệu những người này có ý định rời khỏi quốc gia Nam Á trước ngày 31/8 hay không.

“Bất kỳ người Mỹ nào muốn về nhà sẽ được về nhà”, nhà lãnh đạo hứa hẹn.

Tổng thống Biden cũng cam kết Mỹ sẽ chào đón các đồng minh người Afghanistan trốn chạy Taliban tới Mỹ, nhưng với điều kiện họ phải được “sàng lọc và kiểm tra” tại các căn cứ quân sự và các trạm xử lý.

Ông nói rằng Mỹ đã thiết lập các trạm xử lý tại hàng chục quốc gia trên khắp 4 châu lục. Khi các máy bay sơ tán rời Kabul, chúng sẽ bay tới các căn cứ quân sự Mỹ và các trạm xử lý này.

“Sau khi được sàng lọc và thông qua, chúng tôi sẽ chào đón những người Afghanistan… tới ngôi nhà mới của họ tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”, ông Biden cam kết.

Hiện tại, người Mỹ và Afghanistan sơ tán khỏi Kabul sẽ được đưa tới các trung tâm trung chuyển trên khắp thế giới, bao gồm các quốc gia quanh Vùng Vịnh, Trung Á và châu Âu như Đức, Ý, Kuwait, Qatar, Tây Ban Nha, UAE và nhiều nước khác.

Tại cuộc họp báo, vị tổng tư lệnh tiếp tục né tránh những lời chỉ trích về cách ông rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan. Ông nhấn mạnh rằng quá trình rút quân “sẽ khó khăn và đau đớn cho dù nó bắt đầu vào lúc nào”.