Một nữ nhà báo người Afghanistan cho biết cô đã bị cấm làm việc tại đài truyền hình sau khi Taliban tiếp quản đất nước vào ngày 15/8 vừa qua.

“Tôi đã không từ bỏ sau khi hệ thống chính trị thay đổi và đến văn phòng của mình, nhưng không may là tôi không được phép vào làm việc, cho dù đã xuất trình thẻ nhân viên,” người dẫn chương trình nổi tiếng của Afghanistan Shabnam Dawran cho hay trong một video đăng trên mạng. Trong video, cô xuất hiện với một chiếc khăn trùm đầu.

Dawran nói thêm rằng: “Các nam nhân viên có thẻ văn phòng đều được phép vào bên trong, nhưng tôi lại được thông báo rằng không thể tiếp tục nhiệm vụ của mình vì hiện chế độ đã thay đổi.”

Cô cảnh báo, cuộc sống của phụ nữ đang bị “đe dọa” khi lực lượng Taliban giành lại quyền kiểm soát đất nước.

Ngày 17/8, Taliban đã công khai cam kết sẽ tôn trọng các quyền của phụ nữ nhưng chỉ trong khuôn khổ của luật Sharia (luật Hồi giáo). Điều này có thể hiểu rằng cam kết của Taliban liên quan đến luật Sharia không hề bảo vệ các quyền cơ bản của phụ nữ như đi học, làm việc hoặc tự do đi lại.

Một người Mỹ đã bị Taliban bắt vào năm 2001 nói với “Fox & Friends” hôm thứ Năm (18/8) rằng tình hình ở Afghanistan vô cùng “thảm khốc” đối với những người cố gắng chạy trốn khỏi Taliban.

Cô Heather Mercer đã bị bắt và xét xử theo luật Hồi giáo vì làm việc với phụ nữ và trẻ em ở Afghanistan. Cô làm việc chủ yếu với các góa phụ và trẻ mồ côi, đem lại cơ hội làm việc cho phụ nữ và giúp trẻ em phát triển các kỹ năng quan trọng trong công việc. Cô cũng vun đắp mối quan hệ với các gia đình Afghanistan.

“Taliban đã để mắt đến chúng tôi trong vài tháng và cuối cùng đã gài bẫy chúng tôi vào ngày 3/8/2001, khi chúng tôi đến thăm một gia đình Afghanistan,” cô nói với người dẫn chương trình của Fox News.

“Tình hình đang cực kỳ, cực kỳ nguy hiểm,” cô nhấn mạnh. “Ngày hôm qua, bọn họ đã ném hơi cay, bắn đạn và đánh mọi người bằng dùi cui. Nó thật sự thảm khốc.”