Cơ quan tình báo Mỹ ngày 24/8 đã gửi Tổng thống Joe Biden báo cáo mật về nguồn gốc dịch COVID-19 sau khi kết thúc 90 ngày điều tra. Công chúng có thể phải chờ vài ngày để giải mật bản báo cáo.

Hai quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với tờ Washington Post rằng điều tra của cơ quan tình báo không đưa ra được kết luận về giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay truyền từ động vật sang người trong môi trường tự nhiên. Họ cho biết một số phần của báo cáo sẽ được giải mật trong vài ngày tới.

Phía Mỹ cho rằng Trung Quốc đã không chia sẻ thông tin và thiếu minh bạch, làm cản trở cuộc điều tra. Trong khi đó, Bắc Kinh luôn khẳng định dịch COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên.

Trước đó, ngày 26/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu cơ quan tình báo nước này báo cáo kết quả điều tra về nguồn gốc COVID-19 trong vòng 90 ngày. 

Hồi tháng 6, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines nhận định cộng đồng tính báo có khả năng không thể xác định nguồn gốc COVID-19. “Chúng tôi hy vọng sẽ tìm được điều gì đó, nhưng đây là một thách thức. Nó có thể xảy ra, nhưng cũng có thể không”, bà Haines nói.

Bà cho hay các nhà phân tích của cộng đồng tình báo tập trung điều tra hai giả thuyết là virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm và virus truyền từ động vật sang người, nhưng không thể xác định đâu là đáp án chính xác.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 24/8 nói rằng báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ về nguồn gốc COVID-19 sẽ tìm cách xác nhận những luận điểm mang tính đã định đoạt từ trước và đẩy trách nhiệm đối với sự bùng phát đại dịch, theo TTXVN. 

Điều tra nguồn gốc COVID-19 hiện là tâm điểm gây nhiều tranh cãi. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố còn quá sớm để loại bỏ giả thuyết virus lây lan từ phòng thí nghiệm.

Các chuyên gia của WHO cho biết cơ hội làm rõ nguồn gốc COVID-19 đang “nhanh chóng khép lại”, hối thúc đẩy nhanh giai đoạn 2 của cuộc điều tra. Tuy nhiên, đến nay, Trung Quốc đã bác kế hoạch của WHO về việc mở lại cuộc điều tra và gọi động thái này là “không khoa học”.