Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo khẳng định việc Trung Quốc bỏ tù các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông bộc lộ bộ mặt thật của ĐCSTQ. Đó là một nền độc tài mong manh.

Hôm 31/12/2020, ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định; “Một chế độ ngăn cản người dân ra đi là một chế độ độc tài mong manh, sợ hãi người dân. Một chế độ như vậy không có tư cách để tham gia lãnh đạo thế giới ».

Ông kêu gọi trả tự do “ngay lập tức và vô điều kiện” cho những người bị kết án; và đánh giá họ như những anh hùng.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ (tiếng Anh: United States Secretary of State) hay Ngoại trưởng Hoa Kỳ, gọi đúng theo từ ngữ chuyên môn phải là Quốc vụ khanh Hoa Kỳ. Cách gọi "Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ" là sai bản chất vì đây là chức vụ ngang Bộ trưởng Ngoại giao ở nhiều nước nhưng đã được đổi cả chức năng, nhiệm vụ lẫn tên gọi từ Secretary of Foreign Affairs thành Secretary of State) là người lãnh đạo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, quản lý về vấn đề đối ngoại. Bộ trưởng là thành viên nội các của chính phủ Hoa Kỳ và là bộ trưởng nội các cao cấp nhất cả về mặt thứ tự kế vị Tổng thống Hoa Kỳ và thứ tự địa vị. Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ hiện tại là Mike Pompeo.
“Hồng Kông là một lãnh thổ thịnh vượng cho đến khi ĐCSTQ và tay sai địa phương phá hủy chế độ pháp quyền của nó,” Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố hôm 31/12 (ảnh màn hình SCMP)

Washington: Ngoại trưởng Hoa Kỳ công kích Bắc Kinh

Phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ được đưa ra sau khi một tòa án ở Thâm Quyến; hôm 29/12 đã bỏ tù 10 nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông với tội danh vượt biên trái phép. Họ bị hải cảnh Trung Quốc bắt ngày 23/08; trên tàu cao tốc sang Đài Loan ngay ngoài khơi Hồng Kông. Vụ đào tẩu bất thành ngay sau khi Bắc Kinh ban hành Luật An ninh Quốc gia; cho phép chính quyền đặc khu Hồng Kông gia tăng đàn áp những người dân chủ.

Hầu hết những người bị xử đã bị buộc các tội phát sinh từ các cuộc biểu tình dân chủ năm ngoái. Nhà hoạt động Andy Li chưa bị buộc tội chính thức; nhưng đã bị bắt hồi tháng 8 vì “tình nghi” rửa tiền và cấu kết với lực lượng nước ngoài; một hành vi phạm tội theo luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt.

Vụ việc “một lần nữa cho thấy sự tàn bạo của Bắc Kinh; coi thường trắng trợn các hiệp ước quốc tế mà họ đã ký kết; và coi thường nhân quyền ở Hồng Kông”, ông Pompeo tuyên bố.