Ngoại trưởng Antony Blinken đã gặp người đồng cấp Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York hôm 23/9 – tại thời điểm căng thẳng về Đài Loan vẫn đang bùng phát sau chuyến đi đầu tháng 8 của bà Nancy Pelosi.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nhân cơ hội một lần nữa cảnh báo Bắc Kinh không nên hỗ trợ bất kỳ hoạt động nào của Nga tại Ukraine.

Tờ The Hill cho biết, ông Blinken “nhắc lại việc Mỹ lên án cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine và nêu rõ những tác động nếu CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] hỗ trợ cho việc Moscow xâm lược một quốc gia có chủ quyền.”

“Ông ấy nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn sẵn sàng hợp tác với CHND Trung Hoa, nơi các lợi ích của chúng ta giao nhau”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói về cuộc gặp giữa ông Blinken với ông Vương Nghị.

Ông Blinken cũng nói với ông Vương Nghị rằng, chính quyền Mỹ mong muốn giữ các đường dây liên lạc trực tiếp, cởi mở và mong muốn hòa bình, để giải quyết cuộc khủng hoảng Đài Loan, trong đó có chuyến tuần tra gần đây của một tàu chiến Hải quân Mỹ trong vùng biển tranh chấp ở eo biển. 

Ông Blinken “nhấn mạnh rằng Mỹ cam kết duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, nhất quán với chính sách một Trung Quốc lâu đời của chúng tôi,” phát ngôn viên Ned Price nói.  

Bài phát biểu của Tổng thống Biden trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc một ngày trước đó có vẻ mang một giọng điệu hòa giải hơn so với cuộc phỏng vấn trong chương trình “60 munites” của kênh CBSnews vào tuần trước, trong đó ông Biden nói rằng Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan.

Tờ Aljazeera viết:

Trong phát biểu trước UNGA hôm thứ Tư, ông Biden cho biết Mỹ phản đối “những thay đổi đơn phương về hiện trạng” ở Đài Loan bởi cả hai bên. Ông cũng nhấn mạnh rằng Washington không muốn một cuộc đối đầu với Bắc Kinh.

“Hãy để tôi nói thẳng về sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc khi chúng ta quản lý các xu hướng địa chính trị đang thay đổi: Mỹ sẽ tự ứng xử như một nhà lãnh đạo hợp lý,” ông Biden nói.

Xem thêm: