Ngày 16/11, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã phát biểu tại Hội nghị Thúc đẩy tự do tôn giáo cấp Bộ trưởng lần thứ ba do Ba Lan tổ chức. Tại đây, ông Pompeo lên án cuộc bức hại tôn giáo, tín ngưỡng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và kêu gọi thế giới đoàn kết lại để đảm bảo các quyền căn bản của người dân, đồng thời đánh bại chế độ chuyên chế.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cảm ơn Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Zbigniew Rau đã mời ông tham dự hội nghị và có cơ hội lên tiếng. Ông Brownback, Đại sứ Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế cũng tham dự lễ khai mạc.

Ông Pompeo nói trong bài phát biểu của mình rằng: “Chà đạp lên tự do tôn giáo, tín ngưỡng chính là chà đạp lên quyền cơ bản nhất của con ngườiNhưng thật không may, tình trạng này thường xuyên xảy ra một cách bi thảm trên khắp thế giới.”

Ngoại trưởng Mỹ lên án cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với những người có tín ngưỡng. “ĐCSTQ đã tuyên chiến với các tín ngưỡng và bức hại những người theo đạo Thiên chúa, Hồi giáo, Phật giáo và Pháp Luân Công”, ông Pompep nói.

Tuy nhiên, ông Pompep cũng vui mừng khi thấy những tiến triển mà thế giới đã thực hiện nhằm “tập hợp lại hướng đến mục tiêu cao cả.” Ông kêu gọi “hãy tiếp tục công việc nhằm đảm bảo tự do tại chính đất nước của chúng ta và lên tiếng thay mặt cho những nạn nhân của cuộc bức hại tín ngưỡng trên toàn thế giới. Hãy tiến lên với nhận thức rằng tín ngưỡng là trường tồn, và sự chuyên chế là tất bại.”

Tại hội nghị, ông Zbigniew Rau cũng nhấn mạnh, tự do tôn giáo, tín ngưỡng là quyền cơ bản của con người, nhưng quyền con người này đã bị xâm phạm. Đại dịch virus corona Vũ Hán đã khiến vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng hơn. Ông chỉ đích danh chính quyền Bắc Kinh, Iran và Bình Nhưỡng đang đàn áp các tín đồ Cơ đốc giáo, Hồi giáo, Phật giáo và Pháp Luân Công.

Chính quyền Trump ưu tiên thúc đẩy quyền tự do tôn giáo quốc tế

Ông Mike Pompeo cho biết, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tổ chức Hội nghị Thúc đẩy tự do tôn giáo cấp Bộ trưởng trong hai năm qua. Đây là sự kiện nhân quyền lớn nhất trong lịch sử của Bộ Ngoại giao nước Mỹ.

Hồi tháng 2/2020, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thành lập Liên minh Tín ngưỡng hoặc Tự do Tôn giáo quốc tế (IRFBA) nhằm thúc đẩy tự do tôn giáo, tín ngưỡng trên toàn thế giới. Đến nay, đã có 31 nước tham gia, và Ba Lan là một thành viên sáng lập.

Ngày 2/6/2020, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy tự do tôn giáo quốc tế. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Tổng thống Mỹ ký một lệnh hành pháp như vậy.

Theo soundofhope.org, minghui.org