Một ngư dân ở Australia đã phát hiện ra điều bất thường sau khi bắt được một con cá mập biển sâu kỳ lạ với hàm răng lồi và đôi mắt khổng lồ, càng làm dấy lên cuộc tranh luận về loài động vật không xác định này. 

Cá mập khác thường

Theo Newsweek, ngư dân sống ở Sydney có tên là Trapman Bermagui đã đăng tải một bức ảnh lên Facebook vào ngày 12/9 với nội dung: “Khuôn mặt của một con cá mập da nhám ở biển sâu”. 

Hơn nữa, con cá mập được cho là đã bị bắt ở độ sâu 650 mét (2.133 feet). Với làn da sần sùi, chiếc mũi nhọn, đôi mắt to và bộ răng kỳ dị.

Sau khi đăng tải bức ảnh, nhiều người đã nhận xét con cá mập này trông giống như loài “cookiecutter”, là một loài cá mập nhỏ với hàm răng hình điếu xì gà, mõm hình củ hành và đôi môi khác thường. 

Tuy nhiên, ngư dân Bermagui đã có một lời giải thích khác khi chia sẻ với tờ Newsweek rằng: “Đó không phải là một con cá mập”. 

Bermagui tiết lộ thêm rằng ở vùng nước sâu hơn 600 mét, những con cá mập này thường xuyên xuất hiện. Ông lưu ý rằng họ thường bắt những con vật này vào mùa đông. 

Ý kiến ​​của các chuyên gia về loài cá mập biển sâu

Dean Grubbs, Phó Giám đốc Nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Biển và Bờ biển của Đại học bang Florida (Mỹ) cho biết, loài cá da nhám còn được gọi là Centroscymnus owstoni, có thể là con cá kỳ lạ chưa được xác định này. 

Ông ấy nói rằng, “trong nghiên cứu biển sâu, chúng tôi đã bắt được khá nhiều trong số chúng ở Vịnh Mexico và ở Bahamas.” 

Chuyên gia Grubbs nói rằng họ đã bắt được những con cá ở độ sâu từ 740 đến 1160 mét, hơi khác so với con cá này. Ông nói thêm rằng, có thể chúng thuộc cùng họ với loài cá mập Greenland, họ Somniosidae.

Theo mô tả về loài động vật này trên trang web của Viện nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian, cá chó da nhám được xác định là có miệng nhỏ và môi dày. Chúng có thể dài tới 120 cm và thường được tìm thấy ở độ sâu lên tới 1160 mét.  

Bên cạnh đó, Christopher Lowe – giáo sư và là trưởng phòng thí nghiệm cá mập tại Đại học Bang California, Long Beach nói trông nó giống như một con cá mập diều hâu ở vùng biển sâu ngoài khơi Australia.  

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Cá mập nhấn mạnh rằng, những con cá mập này được cho là sinh sống ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương ở độ sâu lên tới 1.800 mét.

Có thể bạn quan tâm: