Video cho thấy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bị “trượt chân suýt ngã” khi bước xuống cầu thang máy bay tại Kazakhstan. Một nhà văn bình luận: “Vừa bước ra ngoài đã trượt chân, đây có phải là một điềm gở?”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bị lỡ chân, suýt ngã xuống cầu thang sau khi hạ cánh xuống sân bay tại Kazakhstan vào thứ Tư (14/9).

Theo Taiwan News, vào khoảng 8:30 GMT, ông Tập đã đến thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan trong chuyến công du 3 ngày tới Trung Á. Trong chuyến công du này, ông Tập tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và có cuộc họp bên lề với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Tập sau 3 năm, kể từ dịch Covid-19 bùng phát ban đầu tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình trượt chân suýt ngã

Trong video, ông Tập đi xuống 6 bậc thang, sau đó dừng lại một lúc để nhìn đám đông đang tụ tập chào đón ông. Sau đó ông Tập tiếp tục đi xuống, đưa chân trái đặt xuống bậc thang thứ 7.

Khi ông Tập nhấc chân phải xuống bậc thang thứ 8, gót chân của ông Tập đã bị trượt trên tấm thảm đỏ.Ông Tập lảo đảo nghiêng về phía trước. Nhưng ông ta nhanh chóng vươn tay phải vịn vào lan can để tránh bị ngã.

Ông Tập bám vào tay vịn thêm vài bước tiếp theo. Sau đó, ông buông ra để vẫy tay chào đám đông bằng tay phải, trong khi vẫn tiếp tục nhìn xuống cầu thang. Nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như “không dám” rời mắt khỏi bước chân của mình trong phần còn lại của chiếc cầu thang.

Ông Tập Cận Bình trượt chân trên cầu thang máy bay (ảnh: Taiwan News).
Ông Tập Cận Bình trượt chân trên cầu thang máy bay (ảnh: Taiwan News).

Ông Tập tiếp tục nhìn xuống cầu thang cho đến khi bước xuống mặt đất một cách an toàn.

Nhà văn Vương Hạo Bình luận: “Điềm gở cho Tập Cận Bình?

Trên trang Facebook của mình vào sáng thứ Năm (15/9), nhà văn Vương Hạo đã đăng tải một bài đăng có tiêu đề “Tập Cận Bình có bất ổn không?”

Trong bài, nhà văn Vương nêu vấn đề: “Vừa bước ra ngoài đã trượt chân, đây có phải là một điềm gở?”

Không chỉ là “vừa bước chân ra khỏi máy bay”, mà đây còn là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình bước chân ra khỏi Trung Quốc sau hơn 3 năm.

Người dùng Twitter đã nhanh chóng chế nhạo sự hớ hênh của ông Tập:

“Ông ấy đã lâu không ra ngoài rồi, ông ấy bị gỉ rồi.”

“Thật đáng tiếc khi ông ấy không bị ngã.”

“Không hiểu ông ta lúc đó nghĩ gì”

“Thật xấu mặt cho Trung Quốc!”

“Chứng huyết khối não trông rất nghiêm trọng.”

“Ông ta đã hơn 3 năm không ra ngoài, chắc chân và bàn chân của ông ấy đã bị teo, không thể bước nổi trên thảm đỏ.”

Những lần trượt chân của ông Tập Cận Bình

Điều đáng lưu ý hơn nữa, đây không phải là lần đầu tiên ông Tập bị trượt chân ở nước ngoài. Nhà văn Vương Hạc kể lại rằng khi ông Tập đến thăm Pháp cách đây vài năm, ông ta cũng bị trượt chân, điều này đã thu hút sự chú ý của quốc tế.

Tháng 6 năm 2019, ông Tập cũng bị trượt chân suýt ngã khi bắt tay khán giả ở mép sân khấu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg, Nga.

Các vệ sĩ đỡ ông Tập Cận Bình sau khi ông trượt chân suýt ngã tại Nga năm 2019 (ảnh chụp từ video).
Các vệ sĩ đỡ ông Tập Cận Bình sau khi ông trượt chân suýt ngã tại Nga năm 2019 (ảnh chụp từ video).

Sự việc lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trượt chân luôn là chủ đề thu hút sự chú ý của công chúng. Một số người nhìn nhận rằng đây là điềm báo cho tương lai ảm đạm của người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc.