Viện Australia mới công bố một báo cáo cho thấy người Australia có xu hướng sợ Trung Quốc tấn công hơn người Đài Loan, trong khi Đài Loan thường xuyên chịu sự uy hiếp của Bắc Kinh.

Cuộc khảo sát của Viện Australia được tiến hành từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 8 – ngay sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào ngày 4 tháng 8.

Trung Quốc đã tổ chức hàng loạt cuộc tập trận bắn đạn thật xung quanh Đài Loan để nhằm trả đũa chuyến thăm của bà Pelosi, làm dấy lên lo ngại về khả năng Trung Quốc xâm lược Đài Loan. Nhưng điều này không khiến giới chức Đài Loan hoảng sợ.

Nhưng ở cách đó hơn 5.000 km, lượng lớn người Australia lo ngại rằng Trung Quốc sẽ xâm lược Australia. Theo Breitbart, kết quả này thật “đáng ngạc nhiên”.

Tại Australia, cứ 10 người thì có 1 người nghĩ rằng Trung Quốc sẽ tấn công Australia. Trong khi, tại Đài Loan, trong số 20 người thì mới có 1 người lo ngại rằng Trung Quốc sẽ tấn công hòn đảo này.

Theo Breitbart, ông Allan Behm, giám đốc phụ trách các vấn đề quốc tế và an ninh của Viện Australia, cho rằng kết quả trên là do “nỗi sợ hãi” từ các cuộc “vận động hành lang chống Trung Quốc” tại Australia.

“Kết quả cho thấy ý kiến ​​phổ biến tách rời khỏi thực tế địa chính trị và địa chiến lược”, ông Behm nói.

Ông Behm dành nhiều lời khen ngợi cho tân Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong, một phụ nữ gốc Hoa. Bà Wong và tân Thủ tướng Anthony Albanese có quan điểm mềm mỏng với Trung Quốc, trái ngược với chính quyền của Thủ tướng tiền nhiệm Scott Morrison.

Theo Breitbart: “Ông Morrison là một nhà phê bình thẳng thắn đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, và là người đặc biệt kiên quyết điều tra nguồn gốc của dịch viêm phổi Vũ Hán. Ông cũng phản đối ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Lập trường của ông Morrison đã khiến mối quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh trở nên căng thẳng. Trung Quốc đã áp dụng một số chính sách trả đũa nhắm vào các sản phẩm xuất khẩu của Australia.

Người kế nhiệm của ông Morrison, Thủ tướng Anthony Albanese đã vận động nhằm khôi phục lại mối quan hệ của Úc với Trung Quốc. Nhưng gần đây, chính ông Albanese cũng nhận thấy mình đang chống lại một số hành vi thương mại của Trung Quốc mà chính quyền Morrison đã tố cáo.

Ba Wong đang chịu áp lực phải can thiệp nhằm ngăn cản Trung Quốc mua lại các hòn đảo gần tuyến đường vận chuyển chính của Úc; vì các nhà phê bình cho rằng vụ mua bán này có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Úc.

Có thể bạn quan tâm: