Đài Loan không sợ Trung Quốc và sẽ tiếp tục chào đón các nhà lãnh đạo của các nước dân chủ đến thăm, Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (8/8).

Phát biểu với CNN, ông Ngô nói rằng chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tượng trưng cho sự ủng hộ vững chắc của Hoa Kỳ đối với nền dân chủ của Đài Loan.

Đáp lại chuyến thăm này, Trung Quốc đã huy động hàng loạt cuộc tập trận quân sự quy mô lớn khi bà Pelosi rời khỏi Đài Loan. Một số tên lửa Trung Quốc bay qua Đài Loan, nhiều máy bay và tàu chiến đã vượt qua đường trung tuyến phân cách giữa hai quốc gia.

Ông Ngô nói, Trung Quốc không có quyền can thiệp vào việc Đài Loan kết bạn với ai, cũng như không thể ngăn cản các nước kết giao với Đài Loan. Ông nói thêm, Đài Loan sẽ tiếp tục chào đón các nhà lãnh đạo của các nước dân chủ đến thăm và sẽ duy trì mối quan hệ hữu nghị với các quốc gia cùng chí hướng.

Ngoại trưởng Ngô nói: “Trung Quốc luôn đe dọa Đài Loan trong nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng hơn trong vài năm gần đây”.

Ông nói rằng những hành vi hăm dọa là nhằm làm suy yếu các giá trị dân chủ, tự do và nhân quyền của Đài Loan. Ông cho biết các hành vi đó là mang tính khiêu khích và rất nguy hiểm.

CNN dẫn lời ông Ngô nói: “Cho dù Chủ tịch Hạ viện Pelosi có thăm Đài Loan hay không, thì mối đe dọa quân sự của Trung Quốc đối với Đài Loan vẫn luôn ở đó và đó là thực tế mà chúng tôi cần phải đối phó”.

Ông Ngô cũng chỉ ra rằng ngoài việc đe dọa quân sự, Trung Quốc còn sử dụng cưỡng bức kinh tế, chiến tranh mạng và thông tin sai lệch nhằm cô lập và đàn áp Đài Loan trong cộng đồng quốc tế.

Hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa ở Biển Đông năm 2014 (ảnh: VTV).
Hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa ở Biển Đông năm 2014 (ảnh: VTV).

Theo Taiwan News, Ngoại trưởng Ngô cho biết sự bành trướng chủ nghĩa độc tài của Đảng Cộng sản Trung Quốc không chỉ giới hạn ở Đài Loan, mà còn ở Biển Đông, Biển Hoa Đông, Thái Bình Dương, Châu Phi, Mỹ Latinh và những nơi khác.

Tham vọng bành trướng của Bắc Kinh đã lan rộng ra thế giới, Ngoại trưởng Ngô nói.

Trung Quốc đang cố gắng làm Đài Loan sợ hãi

Khi được hỏi về nguy cơ Trung Quốc tấn công Đài Loan, ông Ngô nói: “Tôi lo rằng Trung Quốc thực sự có thể phát động một cuộc chiến chống lại Đài Loan. Nhưng những gì họ đang làm lúc này là cố gắng làm chúng tôi sợ hãi; và cách tốt nhất để đối phó với nó là chứng tỏ với Trung Quốc rằng chúng tôi không sợ hãi.”

Ngoại trưởng Ngô cho biết Đài Loan sẽ tích cực tăng cường khả năng tự vệ và hợp tác với các nước cùng chí hướng để cùng bảo vệ các giá trị dân chủ và nhân quyền. Ông nói thêm, Đài Loan cũng sẽ duy trì hiện trạng hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và phối hợp với cộng đồng toàn cầu để chống lại sự bành trướng của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Điều quan trọng đối với chúng tôi là chúng tôi cần phải chuẩn bị”, Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiếu Tiếp nói. “Chúng tôi muốn bảo vệ quyền tự do và dân chủ mà chúng tôi được hưởng ở đây. Không ai có thể tước đoạt điều đó khỏi chúng tôi.”

Có thể bạn quan tâm: