“Sau bữa tối, đang đi trên đường, ông Hạnh giật mình thấy một cậu bé co ro, run cầm cập đứng cạnh ngôi chùa trong làng, trên người đầy thương tích. Thằng bé quần ướt sũng, nói không ra hơi, không nhấc nổi chân, tôi phải bế lên xe máy đưa về nhà mình”.

Báo Lao Động thuật lại câu chuyện của ông Nguyễn Hữu Hạnh (trú thôn Lạc Nhuế, xã Thuỵ Hoà, Bắc Ninh), người đầu tiên phát hiện em Trương Quang Duy (sinh năm 2006, Quảng Ngãi): “Tối 21/11, sau bữa tối, đang đi trên đường, ông Hạnh giật mình thấy một cậu bé co ro, run cầm cập đứng cạnh ngôi chùa trong làng, trên người đầy thương tích. Thằng bé quần ướt sũng, nói không ra hơi, không nhấc nổi chân, tôi phải bế lên xe máy đưa về nhà mình”.

Gương mặt thằng bé hốc hác và bụng réo ầm lên vì đói. Duy ăn hết 3 bát cơm, ăn như chưa bao giờ được ăn vậy, ông Hạnh nói tiếp.

Ban đầu ông Hạnh nghĩ em Duy đi lạc nên cố gắng hỏi để đưa về nhà hoặc chụp ảnh đưa lên MXH để tìm người thân nhưng Duy vẫn sợ hãi, không nói lên lời.

người đàn ông
Ông Nguyễn Hữu Hạnh – người cưu mang em Duy sau khi trốn khỏi quán bánh xèo (ảnh chụp màn hình trên báo Lao Động).

Khoảng một giờ đồng hồ sau, nhiều người biết chuyện kéo đến nhà ông Hạnh, một số thanh niên nhận ra Duy là nhân viên quán bánh xèo Miền Trung (thôn Ấp Đồn, xã Yên Trung, Yên Phong).

Được mọi người động viên, Duy mới dám kể cậu làm thuê tại quán bánh xèo do Nguyễn Thị Ánh Tuyết làm chủ. “Cháu Duy kể bố bị tâm thần, mẹ đã mất, cháu phải làm thuê cho cô Tuyết, chú Vũ ở quán bánh xèo nhưng thường xuyên bị đánh. Nhiều lần chủ quán đã lấy que nóng dí vào tay, lấy vật đánh vảy cá đánh vào lưng, dùng chày đánh vào đầu… Nghe xong nhiều người bức xúc, một số thanh niên còn đòi đến gặp chủ quán để xử lý.

Sao chủ quán ác quá, đến người dưng còn thương xót, đằng này bọn trẻ làm cho họ không được trả tiền lương rồi mà còn đánh đập bọn nó ra nông nỗi này. May mà tôi có duyên gặp, nếu khuya hơn con đường này ít người qua lại, thằng bé chịu đói rét nằm lả đi, thì không biết còn có chuyện gì nữa”, ông Hạnh nhớ lại.

Sau đó, ông Hạnh cùng người dân quyết định đưa em Duy lên Trung tâm y tế huyện Yên Phong để kiểm tra sức khỏe, đồng thời đã báo cáo chính quyền xã Thuỵ Hoà (Yên Phong, Bắc Ninh).

Trước đó, chiều 23/11, thượng tá Nguyễn Huy Chiêu, Phó trưởng Công an huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, thông tin với báo Zing về kết quả điều tra ban đầu vụ Tuyết (34 tuổi, chủ quán bánh xèo Miền Trung) bạo hành 2 nhân viên Đức và Duy.

cậu bé
Hình ảnh lúc Duy đang được điều trị tại bệnh viện (Ảnh chụp màn hình trên báo VTC News).

Lời khai của bà Tuyết cho thấy nữ chủ quán đã đánh Đức và Duy khi cho rằng 2 nhân viên này lười, ở bẩn, hay ăn vụng đồ ăn.

Thượng tá Chiêu nói: “Chủ quán còn nghi ngờ Duy trộm cắp tiền nên nhiều lần đánh đập bằng các vật dụng như bàn chải đánh vẩy cá, dao phụ bếp…

Đến trưa 21/11, bà Tuyết lại phát hiện bị mất tiền. Nghĩ rằng Duy gây ra việc này, nữ chủ quán bánh xèo tiếp tục đánh thiếu niên 15 tuổi.

Chiều cùng ngày, lợi dụng lúc bà Tuyết đi đón con, Duy lấy quần áo bỏ đi khỏi quán. Người dân sau đó phát hiện Duy và trình báo với công an”.