Trước việc người dân ra đường tăng trở lại so với những ngày đầu cách ly toàn xã hội, UBND TP.HCM đã ra công văn khẩn, yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chính phủ.

Tờ VTC đưa tin, tại TP.HCM trong những ngày qua người dân ra đường tăng trở lại với những lý do không thật sự cần thiết, không đảm bảo việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m và nhiều người không đeo khẩu trang. Tối 9/4, UBND TP có văn bản khẩn về tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Lơ là cách ly
Người dân lơ là cách ly toàn xã hội – ảnh trên Tin247.

Theo đó, văn bản khẩn số 1297/UBND-VX của TP.HCM yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận huyện, phường xã tiếp tục thực hiện và chịu trách nhiệm về nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội. 

Trong đó lưu ý người dân ở tại nhà, hạn chế tối đa ra ngoài trừ các trường hợp thật sự cần thiết. Nếu ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Đặc biệt, không tập trung đông tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. 

Ngoài ra, các địa phương cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên phạm vi khu vực mình quản lý. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nhìn nhận, do 6 ngày TP.HCM không ghi nhận ca nhiễm mới nên có nơi còn lơ là trong phòng chống dịch. Từ ngày 28/3 đến nay, TP đã xử phạt hơn 2.400 trường hợp không mang khẩu trang với số tiền hơn 496 triệu đồng.

Dân trí đăng Hình ảnh khu vực giao nhau giữa đường Láng với Trần Duy Hưng chiều 8/4 tại Hà Nội.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Hà Nội, theo Dân Trí, sau hơn một tuần thực hiện cách ly xã hội, trên một số phố chính như Nguyễn Chí Thanh, đường Láng, Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi người dân những ngày gần đây lại nườm nượp đổ ra đường khiến các tuyến phố đông đúc trở lại như những ngày chưa có lệnh cách ly.

Trong bối cảnh số ca nhiễm trên thế giới tăng cao, Việt Nam có nhiều ổ dịch chưa tìm được F0, Hà Nội thêm một số ca dương tính với Covid-19 có lịch sử đi lại phức tạp. Đây thực sự là mối lo ngại về đại dịch viêm phổi Vũ Hán đối với toàn xã hội.