Được phát hiện ở gara trong một lần dọn dẹp, chiếc bình nhỏ xíu hình ấm trà thời Càn Long đã được bán với giá gần 500.000 USD.

Trong khi dọn dẹp garage, một thợ xây tại Derbyshire (Anh) đã phát hiện ra một chiếc “bình trà cổ” và dự định mang đến cửa hàng từ thiện. Kênh CNN (Mỹ) cho biết ông này sau đó quyết định mang “bình trà” tới một nhà đấu giá để nhận định về cổ vật này.

Chủ nhân chiếc bình đã mang nó tới nhà đấu giá Hansons để định giá hồi cuối tháng 9. Hansons gọi đây là “phát hiện của năm”, khi xác định nó là một bình đựng rượu quý hiếm có niên đại từ thế kỷ 18 và có hình dấu ấn của hoàng đế Càn Long.

Bình rượu có hình dáng giống ấm trà có niên đại từ thế kỷ 18. Ảnh: Hansons

Chiếc bình chỉ nặng vẻn vẹn 362 g, tráng men và đồng, trang trí hoa văn, có tay cầm và vòi nhỏ. Ông của người chủ chiếc bình nhiều khả năng đã sở hữu vật phẩm này khi đến vùng Viễn Đông trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Theo Hansons, chủ nhân chiếc bình từng cân nhắc bán nó lại cho một cửa hàng chuyên mua bán đồ cũ và đã tưởng “chuyên gia giám định của chúng tôi sẽ cười khi anh ta mang nó tới định giá miễn phí”.

Dưới đáy bình ghi chữ “chế tác năm Càn Long”. Ảnh: Hansons

Nhà đấu giá ban đầu ước tính chiếc bình hiếm có thể bán với giá 25 – 51.000 USD, dù trước khi bán, họ đã điều chỉnh lên 127.000 – 191.000 USD. Bởi lệnh phong tỏa Covid-19 nên họ đã áp dụng hình thức đấu giá trực tuyến, người mua đặt giá qua điện thoại. Chiếc bình được bán sau cuộc đấu giá chưa tới 12 phút.

Danh tính của chủ sở hữu mới chưa được tiết lộ. Hansons đã đưa một số cổ vật Trung Quốc bị thất lạc ra đấu giá trong những năm gần đây. Năm 2017, một chiếc đĩa từ thế kỷ 18 được tìm thấy trong một tủ bếp ở South Derbyshire đã được bán với giá 292.000 USD. Năm 2016, Hansons đã bán một chiếc bình cũng có từ thời Càn Long, được sử dụng làm bình phong, với giá 826.000 USD.

Năm 2011, một đôi vợ chồng đã tìm đến Hansons nhờ thẩm định miễn phí một chiếc bình với hy vọng bán được 32 USD. Món đồ là một báu vật của triều Thanh, sau đó được bán với giá 244.000 USD.

“Người bán không biết gì về món đồ. Nó để trong một cái hộp kín, đặt trên kệ tủ, trong một ngôi nhà ở South Derbyshire. Và anh ta cũng không ngờ rằng món đồ này có thể làm thay đổi cuộc đời về mặt tài chính”, Charles Hanson, người sáng lập của Hansons, nói.