Các video trên mạng cho thấy nhiều vụ quấy rối của các nhóm cánh tả cực đoan nhắm vào những người ủng hộ Tổng thống Trump.

Đó là một phần của tin thế giới nổi bật sáng nay, Chủ nhật ngày 15/11/2020.

Diễu hành “Million MAGA March” ủng hộ Trump

Hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Trump đã tham gia sự kiện “Million MAGA March” vào trưa ngày 14/11. Họ yêu cầu được biết sự thật; trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu về việc bất minh trong kiểm phiếu bầu cử.

Nhiều hãng truyền thông tuyên bố ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử; dù chưa có kết quả kiểm phiếu chính thức và tòa án còn phải xem xét nhiều đơn kiện cáo buộc có tình trạng gian lận phiếu bầu.

Phát biểu tại sự kiện, ông Matt Schlapp, Chủ tịch Liên minh Bảo thủ Mỹ (ACU) gửi thông điệp tới các hãng tin: “Công việc của các vị là đưa tin về các cuộc bầu cử, chứ không phải là tuyên phán chúng. 71 triệu người Mỹ đang yêu cầu được biết sự thật; và điều gì đang xảy ra đối với đất nước mà chúng ta yêu mến”.

“Hãy chấm dứt vụ đánh cắp”

Hàng ngàn người Mỹ đã tập trung ôn hòa bên ngoài Tòa án Tối cao với thông điệp: “Hãy chấm dứt vụ đánh cắp”. Những người ủng hộ ông Trump cho rằng vụ bầu cử đã bị đánh cắp cho ứng viên Joe Biden; trong khi chiến thắng phải thuộc về đương kim tổng thống.

Tổng thống Trump đi qua đoàn diễu hành

Tổng thống Trump đã khiến những người ủng hộ bất ngờ khi ông cho xe đi qua đoàn người diễu hành. Những người hâm mộ reo hò khi nhìn thấy xe Tổng thống.

Theo Breitbart, đoàn xe của ông Trump đi qua khách sạn Willard và đi một vòng quanh Quảng trường Tự do, nơi những người ủng hộ ông Trump tụ tập.

Đám đông hô vang: “Hoa Kỳ!”, “Chúng tôi muốn Trump!”, “Bốn năm nữa!”

Antifa quấy rối những người ủng hộ Trump

Cùng ngày, các nhóm Antifa tham gia quấy rối những người diễu hành ủng hộ Tổng thống Trump.

“Một gia đình có trẻ nhỏ phát khóc khi họ bị bám đuôi và quấy rối bởi nhóm Antifa”, cư dân mạng Andy Ngô chia sẻ trên Twitter.

Antifa tự xưng là nhóm chống phát xít; nhưng thực chất là một phong trào chính trị cánh tả; họ sử dụng các chiến thuật gây bạo lực, phá hoại nhằm đạt được mục đích của mình.

“Một nhóm lớn Antifa diễu hành trên phố ở thủ đô sau sự kiện Million MAGA March. Họ hô vang về việc sẽ đốt phá các thứ nếu không đạt được cái mà họ yêu cầu”, Andy Ngô cho biết.

Tổng thống Trump gọi Antifa là “một tổ chức khủng bố ở trong nước”.

BLM cũng quấy rối người ủng hộ Trump

Một video khác cho thấy “một kẻ bạo loạn BLM chạy tới đấm vào đầu một phụ nữ từ phía sau trong khi cô ấy đang bước đi”.

BLM cũng là một phong trào cánh tả. Nhóm này thực hiện nhiều vụ bạo loạn sau khi xảy ra vụ cảnh sát ngộ sát một nghi phạm da đen trong khi bắt giữ bằng kĩ thuật ghì cổ xuống đất.

Hôm 7/11, người sáng lập nhóm BLM đã viết thư gửi Biden, theo Daily Wire. BLM đề nghị được “báo đáp” vì họ đã giúp Đảng Dân chủ chống lại Trump và đem lại các lá phiếu cho Biden

WHO kiểm duyệt cho chính quyền Trung Quốc

Western Journal hôm 14/11 đăng bài báo đề cập đến tình trạng kiểm duyệt của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) theo hướng có lợi cho chính quyền Trung Quốc.

Trang tin Mỹ trích dẫn bài báo của Taiwan News cho biết cư dân mạng đã không thể gõ các từ như “Taiwan” (Đài Loan), “China virus” (virus Trung Quốc), trong một buổi phát sóng của WHO trên mạng.

Tổng thống Trump đã xúc tiến các thủ tục rời khỏi WHo; sau khi Washington chỉ trích WHO thiên vị Trung Quốc trong khi nhận chủ yếu tài trợ từ Mỹ.

Philippines cảm ơn Australia ủng hộ Phán quyết Biển Đông

GMA Network đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 14/11 đã cảm ơn Australia vì đã ủng hộ phán quyết về Biển Đông của Tòa trọng tài thường trực ở La Hay năm 2016.

Phán quyết này bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông. Tòa án đưa ra phán quyết này 3 năm sau khi Philippines nộp đơn kiện Trung Quốc vào năm 2013.

Ông Duterte đã gác bỏ phán quyết này trong vài năm để theo đuổi mối quan hệ ấm cúng với Trung Quốc.