Người phụ nữ câu được con mực to nhưng lại bị con vật phản kháng phun nước xối xả làm ướt cả váy áo.

Mời quý độc giả xem video

Nghệ thuật sinh tồn của loài mực trong thế giới tự nhiên

Loài mực có kích thước rất đa dạng từ loại khổng lồ 14m đến loại mực lùn chỉ dài 2,5cm. Chúng được xếp vào nhóm động vật thân mềm. Hiện nay có khoảng 500 loài mực trên thế giới, sống rải rác ở khắp các đại dương. Chúng là nguồn thức ăn tuyệt vời cho các loài cá như cá voi, cá heo, cá mập, cá biển và cả các con mực khác. Có thể nói chúng là loài thân mềm yếu ớt; vậy làm sao chúng có thể tồn tại được trong thế giới tự nhiên?

Cách con mực yếu ớt sinh tồn trong tự nhiên

Mực thường được tìm thấy ở các vùng cửa sông, biển sâu và vùng biển xa bờ. Ở những vùng nước lớn, việc thiếu nơi trú ẩn khiến loài mực dễ bị tấn công bởi các động vật săn mồi khác. Vì vậy, chúng được tạo hóa ban cho đôi mắt to và sáng để phòng vệ. Mực khổng lồ, với đôi mắt to bằng chiếc đĩa, con mắt lớn nhất trong giới động vật.

Tuy nhiên, trong vùng nước âm u hoặc vào ban đêm, mực dựa vào cảm biến thứ hai; được tạo thành từ hàng nghìn tế bào hình sợi nhỏ chạy dọc cơ thể được gắn với các tế bào thần kinh. Khi bơi, các động vật tạo ra sóng, các sợi trục cảm nhận và gửi thông tin đến não. Nhờ đó, mực có thể cảm nhận được kẻ thù săn mồi ngay cả trong vùng nước tối. Đoán trước nguy hiểm, mực có thể lẩn trốn kẻ thù.

Video: Người phụ nữ bị con mực phun nước xối xả khi đi câu
Nghệ thuật sinh tồn của loài mực trong thế giới tự nhiên (ảnh: Pixels.com).

Đặc tính thích nghi ấn tượng nhất của mực là mưu mẹo để đánh lừa kẻ thù. Da mực chứa hàng nghìn cơ quan nhỏ gọi là tế bào sắc tố; chứa các sắc tố đen, nâu, đỏ và vàng. Các tế bào sắc tố giúp mực đổi màu theo môi trường và ẩn đi. Mỗi tế bào mang màu được kiểm soát riêng bởi hệ thần kinh. Vì vậy trong khi một số mở rộng, những vùng khác vẫn giữ nguyên. Hiện tượng này được gọi là ngụy trang màu tương phản, khiến phần thân dưới của mực có màu sáng hơn phần trên của nó; loại bỏ những bóng tối khiến những kẻ săn mồi không thể nhận ra từ bên dưới.

Nghệ thuật sinh tồn của loài mực dưới đáy biển sâu

Tuy nhiên, một số loài săn mồi như cá voi và cá heo không bị lừa; chúng sử dụng sóng âm thanh để hình dung con mực trong ngụy trang. Chưa bị lộ, mực còn hai chiêu nữa.

Kỹ thuật đầu tiên là phun mực (cấu tạo chủ yếu từ chất nhờn và hắc tố nên có màu sẫm). Tia mực này sẽ tạo ra một đám mây mù lớn có thể cản tầm nhìn của kẻ thù; hoặc tạo ra một cái bóng để đánh lạc hướng kẻ săn mồi.

Chiêu thứ hai, khi bị dồn vào đường cùng, con mực dựa vào phản lực để phóng ra xa kẻ thù; đạt tốc độ lên tới 40km/h và di chuyển hàng mét trong vài giây. Điều này khiến chúng trở thành động vật thân mềm chạy nhanh nhất trên Trái đất.

Ngoài ra, một số loài mực đã phát triển một số cách thích nghi mới khá đặc biệt. Mực quỷ sống dưới biển sâu khi bị khiêu khích sẽ dùng các xúc tu của mực để tạo hang và ẩn náu sau đó. Hay một số loài mực sử dụng xúc tu để đào và vùi mình trong cát để lẩn trốn những kẻ săn mồi. Mực bay ở Thái Bình Dương sử dụng phương pháp tự bắn mình lên khỏi mặt nước để tránh kẻ thù.

Khả năng thích nghi tuyệt vời của loài mực đã cho phép chúng sinh sôi nảy nở nhanh chóng trong 500 triệu năm qua. Nhờ đó, chúng ta biết được nghệ thuật sinh tồn của loài thân mềm này dưới đáy biển sâu.

Theo Khoahoc.tv

Mời quý độc giả xem thêm video: