Nguyễn Thị Sâm bị bắt giữ tại Hà Nội sau 15 năm lẩn trốn lệnh truy nã về hành vi lừa 5 trẻ em sang Trung Quốc bán làm vợ dưới mác tìm việc làm thuê.

Mua bán trẻ em và hành vi dụ dỗ tìm việc làm lương cao

Năm 2005, Nguyễn Thị Sâm, sinh năm 1968 tại tỉnh Nghệ An, rời quê hương để sang Trung Quốc làm ăn và sau đó kết hôn với một người đàn ông tại địa phương. Trong thời gian sinh sống ở nước ngoài, người phụ nữ này đã nảy sinh ý định đưa người từ Việt Nam sang biên giới nhằm mục đích môi giới hôn nhân bất hợp pháp để thu lợi cá nhân. Đây là khởi đầu cho một chuỗi các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng nhắm vào những đối tượng dễ bị tổn thương tại khu vực miền núi.

Đến năm 2007, Sâm quay trở về thăm gia đình và bắt đầu thực hiện kế hoạch dụ dỗ các bé gái tại huyện Quỳ Châu và thị xã Thái Hòa. Đối tượng đã đưa ra những lời hứa hẹn về một công việc giúp việc gia đình tại Trung Quốc với mức lương ổn định 900.000 đồng mỗi người trong một tháng để tạo lòng tin đối với các nạn nhân và gia đình các em. Bằng cách lợi dụng hoàn cảnh khó khăn và sự nhẹ dạ của người dân, đối tượng này đã lôi kéo thành công các nạn nhân rời khỏi địa phương.

Tuy nhiên, ngay khi đưa được các nạn nhân vượt biên giới, Sâm đã không thực hiện lời hứa tìm việc làm mà đem bán các em cho những người bản địa mua về làm vợ. Theo tài liệu từ phía cơ quan điều tra, trong giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2010, người phụ nữ này đã thực hiện trót lọt việc lừa bán 5 trẻ em sang Trung Quốc trước khi hành vi bị phát giác. Sự việc này đã gây ra những tổn thất nặng nề cho các gia đình và để lại hậu quả nghiêm trọng cho tương lai của các nạn nhân nhỏ tuổi.

Mua bán trẻ em và quá trình thay đổi nhân thân để lẩn trốn

Vào năm 2011, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã chính thức ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Sâm về tội mua bán trẻ em. Tại thời điểm tiến hành các thủ tục tố tụng, đối tượng đã không có mặt tại địa phương và bỏ trốn sang nước ngoài, buộc lực lượng chức năng phải ban hành lệnh truy nã toàn quốc để triển khai công tác tìm kiếm. Việc đối tượng biến mất ngay khi bị điều tra đã gây ra nhiều khó khăn cho công tác giải quyết dứt điểm vụ án trong một thời gian dài.

Để trốn tránh sự truy tìm của giới chức trách trong suốt 15 năm qua, Sâm đã chủ động thay đổi nhân thân, lai lịch cá nhân và liên tục di chuyển qua nhiều địa điểm khác nhau tại Trung Quốc. Việc sống dưới một danh tính giả mạo và thiết lập một cuộc sống mới hoàn toàn tách biệt với quá khứ đã giúp người phụ nữ này lẩn trốn thành công mà không để lại dấu vết. Theo một số nhà quan sát, thủ đoạn thay đổi căn cước là phương thức mà các đối tượng phạm tội xuyên biên giới thường sử dụng để che giấu tung tích trước sự kiểm soát của cơ quan công quyền.

Cuộc hành trình lẩn trốn kết thúc vào ngày 24/2 vừa qua khi lực lượng phối hợp phát hiện đối tượng đang có mặt tại địa bàn xã Thư Lâm, thành phố Hà Nội. Ngay sau khi bị bắt giữ, Nguyễn Thị Sâm đã bị tạm giữ hình sự để thực hiện các thủ tục phục hồi điều tra theo đúng quy định của pháp luật. Hiện tại, phía cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý hành vi lừa bán người ra nước ngoài, đồng thời làm rõ các yếu tố liên quan đến quá trình đối tượng di chuyển từ Trung Quốc về lại Việt Nam.

Theo: Báo Dân trí