Qua sự giúp sức của người Việt (gồm cả công an), Song Jia Hao cải danh thành Nguyễn Khang Tinh, đã cùng nhiều người Trung Quốc khác thiết lập website “sàn mua bán tiền ảo” nhằm lừa đảo.

Theo Tuổi Trẻ Online, công an Khánh Hòa đang điều tra You Hai Qiang (tên gọi khác là “A Cường”, người Trung Quốc), có liên can bị cáo Song Jia Hao trong vụ án “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” đang chờ TAND tỉnh Khánh Hòa mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Từ Song Jia Hao trở thành Nguyễn Khang Tinh

Theo điều tra, bị cáo Song Jia Hao (28 tuổi), sinh quán và thường trú tại tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc). Sau khi nhập cảnh, Song đến TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Tháng 4-2019, Song Jia Hao chi tiền cho một số người Trung Quốc và Việt Nam liên hệ với một Công an phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang làm giả các giấy tờ nhằm giả danh người Việt Nam để được cấp hộ khẩu, giấy CMND, thường trú tại TP Nha Trang.

Theo kết quả điều tra, Song Jia Hao cải danh thành Nguyễn Khang Tinh, đã cùng  nhiều người Trung Quốc khác thiết lập website “sàn mua bán tiền ảo” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân tại Trung Quốc.

Những người đồng lõa với Song Jia Hao ( tức Nguyễn Khang Tinh) có “A Hào”, Cao Zehua (nam, sinh 1998), Quin Jun Hao (nam, sinh 1993) và Xu Zhuang, Liu Shi Cheng, Du Xue Zang. Nhóm tội phạm trên thuê hai căn hộ là 3036 và 3040 của khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa, ngay đầu cầu Trần Phú. 

Tại hai căn hộ ở khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa, công an đã thu giữ 12 máy tính xách tay, 74 thiết bị điện tử, điện thoại di động, 86 con dấu khắc và 20 bọc tài liệu Trung Quốc. Song khai nhận đã cùng những người Trung Quốc trên nhập cảnh vào Việt Nam, thuê các căn hộ tại khách sạn để lập website “sàn mua bán tiền ảo”; nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân Trung Quốc.

Trong khi đó, theo Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, vẫn còn một nhóm đối tượng cùng Song Jia Hao hoạt động trái phép tại khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa đang lẩn trốn.

Thêm những nhóm người Trung lưu trú ‘bí ẩn’

Ngoài những vụ việc được phát hiện như trên, thời gian qua nhà chức trách ở Nha Trang cũng phát hiện các nhóm người Trung Quốc lưu trú bất hợp pháp.

Điển hình vào ngày 28/ 7/2020, lực lượng chức năng phát hiện thêm 4 người Trung Quốc lưu trú bất hợp pháp tại Nha Trang. Theo báo Thanh Niên, 4 người nói trên phát hiện lưu trú bất hợp pháp tại một khu nhà trọ trên đường Nguyễn Thiện Thuật (TP.Nha Trang). Ngay sau đó, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, tất cả 4 mẫu đều cho kết quả âm tính.

Trước đó, ngày 27/7, lực lượng chức năng cũng phát hiện 9 người Trung Quốc lưu trú bất hợp pháp tại một căn nhà trên đường Lê Văn Hưu (xã Phước Đồng, TP.Nha Trang). Kết quả xét nghiệm những người này đều âm tính với Covid-19.

Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, qua xác minh ban đầu, những người nói trên đều nhập cảnh vào Việt Nam từ đầu năm 2020, mặc dù hết hạn visa nhưng họ không về nước, không gia hạn visa. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về mục đích ở lại Nha Trang của những người Trung Quốc này.