“Có những lúc cuộc sống bế tắc tưởng không thể tiếp tục, nhưng rồi nhìn chồng và các con, tôi lại có thêm động lực để cố gắng”, bà Svetlana Nguyen chia sẻ.

Câu chuyện của người phụ nữ Ukraine Svetlana Nguyen và chồng là ông Nguyễn Văn Thắng đang điều trị đột quỵ tại bệnh viện khiến nhiều người cảm động.

Tình yêu của họ bắt đầu từ năm 1988, lần đầu hai người gặp nhau tại căng-tin Cục hải quan thành phố Kiev khi ông Thắng đến gửi hàng. Quen nhau được 2 năm thì họ kết hôn, sau đó họ sinh được 3 người con.

Chàng trai Việt năm đó quyết định ở lại Ukraine, thay vì về nước như kế hoạch đã dự định.

Sau 10 năm chung sống bên trời tây, đến năm 2000 ông Thắng bàn với vợ, rằng ông và con gái 9 tuổi về Việt Nam tìm cơ hội làm ăn, hứa công việc ổn định sẽ đón cả bà và hai con trai sang đoàn tụ.

Biết bao dự định ở phía trước, chờ mong gia đình sẽ được đoàn tụ trong niềm hạnh phúc. Nhưng một ngày bà nhận được tin như sét đánh ngang tai: Chồng bị đột quỵ, giữ được tính mạng nhưng liệt toàn thân, sau 1 năm ông về Việt Nam.

“Tôi khóc như chưa bao giờ được khóc, thấy bế tắc cùng cực. Nhưng rồi lại tự dặn lòng phải cố gắng, biết đâu có phép màu xảy ra”, người phụ nữ 55 tuổi hồi tưởng cú sốc 20 năm trước, theo VnExpress.

Giữ một tâm niệm duy nhất: “Dù khó khăn thế nào cũng phải cố gắng, vợ chồng đến với nhau bằng tình yêu khi khoẻ mạnh, thì cũng đối xử với nhau bằng tình yêu khi hoạn nạn ốm đau”, bà mua vé bay sang quê chồng để chăm sóc ông.

Vượt qua rào cản về ngôn ngữ, văn hoá… kinh tế ở nơi xa lạ

Sang Việt Nam, bản thân không biết tiếng Việt, vừa chăm chồng lại nuôi 3 con nhỏ, người phụ nữ này có lúc tưởng như kiệt quệ, nhiều lúc bà nghĩ ông trời quá bất công với mình.

Thấy bà vất vả, bạn bè có người khuyên nên về nước tự giải thoát cho bản thân, nhưng Svetlana chỉ im lặng quay đi, bởi bà biết rằng vợ chồng dẫu chỉ một ngày, cũng nên trọng điều ân nghĩa. Huống hồ…

“Vợ chồng sống với nhau còn vì tình nghĩa. Nếu tôi bỏ đi, ai là người chăm lo cho anh mỗi ngày”, bà nói.

Nhờ sự chăm sóc của vợ, sức khỏe của ông Thắng dần được cải thiện, sau hai năm có thể đi lại và tự chủ được một số việc.

Sau khoảng thời gian 2 năm đó, tiền tiết kiệm cũng cạn kiệt, bà Svetlana quyết định kiếm việc làm. Nhà chồng cho ông bà một căn hộ tập thể ở phố Ngọc Khánh, bà chia đôi một nửa để ở, một nửa mở quán bán cà phê.

Cả nhà gom góp được vài trăm nghìn mua chiếc tủ lạnh cũ, đường và cà phê cũng được bạn bè giúp đỡ. Không có tiền thuê nhân viên, hai con lớn đang học cấp hai phải dành nửa buổi phụ giúp mẹ bán hàng.

Thực đơn của quán dần được hình thành và thêm thắt theo nhu cầu của khách.
Ảnh chụp màn hình trên báo VnExpress.

Quán cà phê nhỏ của bà chủ người Ukraine mở năm 2004 thỉnh thoảng đón tiếp đồng hương và những người học tập tại Liên Xô cũ ghé qua. Vài lần Svetlana mời họ những món ăn bà tự nấu, được khen ngon, họ gợi ý nên bán thêm những món ăn của quê hương. Thực đơn của quán dần được hình thành và thêm thắt theo nhu cầu của khách.

Từ khi mở rộng quán ăn, cuộc sống gia đình 5 người cũng bớt khó khăn. Ba người con không còn phải mặc lại quần áo cũ người khác cho, tiền viện phí của anh Thắng không phải vay ngoài nữa. Thu nhập từ quán cũng giúp bà Svetlana nuôi ba con trưởng thành, đều học đại học. Hai con lớn hiện mở quán ăn Nga tại Sài Gòn, còn cậu út theo học tại Canada.

Trong 20 năm ở Hà Nội, người phụ nữ Ukraine chỉ về nước một lần để bán hết nhà cửa, đồ đạc, xe cộ và cả nhẫn đính hôn… mang tiền sang chữa bệnh cho chồng.

Tình nghĩa vợ chồng vẫn như thuở đầu

Hai mươi năm qua, ông Thắng 4 lần bị đột quỵ, hai lần liệt toàn thân nhưng sau tập luyện lại đi đứng được, hàng chục lần nhập viện, nhiều lần thập tử nhất sinh.

Gần đây nhất vào tháng 2/2021, ông bị suy tim, tụ máu não, chuẩn bị phẫu thuật lại bị tai biến ngay tại viện. Nằm liệt nhiều ngày, ông bị viêm loét lưng, tiếp tục phải chuyển viện để chữa vết thương. Lần này, có thời điểm ông hôn mê nhiều ngày, bác sĩ thông báo trả về gia đình lo hậu sự.

Nghe tin, bà Svetlana như sụp đổ, mọi cố gắng và hy vọng của bà dần như tan biến. Bà vào phòng bệnh, ngày ngày nắm tay chồng, nói về chuyện ngày xưa của họ, về những đứa con đã trưởng thành, mong ngóng bố ra viện.

Một lần, ông có phản ứng, nắm tay vợ rất chặt, Svetlana quyết xin cho chồng ở lại điều trị tiếp. “Tôi luôn tin sẽ có ngày anh ấy khỏe lại”, bà thuyết phục bác sĩ.

Những ngày chồng nằm viện, con cái đều đang ở xa, Svetlana phải cáng đáng mọi việc. Mỗi ngày bà dậy từ 5h sáng, sang thăm chồng rồi về quán chuẩn bị đồ ăn phục vụ khách. Khi rảnh lại qua viện, rồi lại trở về quán làm việc, tất bật cho đến 12h đêm.

Hơn một tháng Hà Nội tạm dừng hoạt động quán ăn phục vụ tại chỗ do Covid-19, doanh thu của quán gần như không có. Để lo tiền viện phí cho chồng, Svetlana nhờ con cái giúp đỡ và vay mượn thêm mới đủ. Tuy vậy, bà chưa bao giờ nghĩ đến “bỏ cuộc”.

Hai mươi năm đủ để thay đổi diện mạo của một thành phố, cũng có thể thay đổi số phận một con người, nhưng với người phụ nữ này, điều không thay đổi là tình yêu dành cho người chồng Việt.

“Tôi chỉ muốn cùng anh ấy già đi và trải qua quãng đời còn lại cùng nhau”, Svetlana nói trên VnExpress

Trải qua những biến cố tưởng chừng không cách nào bước tiếp, người phụ nữ Ukraine vẫn mạnh mẽ, kiên cường. Bà luôn hy vọng sẽ có ngày chồng khỏe lại, hai người cùng quay lại thăm thành phố Kiev, nơi nhiều năm trước họ đã gặp và yêu nhau.