Hôm 7/11, tờ Wall Street Journal đã đưa tin cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan đã có cuộc hội đàm bí mật với phụ tá của Tổng thống Putin là Yuri Ushakov.

Nhà Trắng và Điện Kremlin được cho là đã có các cuộc thảo luận riêng tư ở hậu trường về cuộc xung đột ở Ukraine. Các cuộc họp bí mật gần đây giữa các quan chức cấp cao của Nga và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan được tiến hành nhằm mục đích giảm thiểu khả năng hai cường quốc hạt nhân vô tình tham gia vào một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Tờ Wall Street Journal viết như sau: “Các quan chức nói rằng cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã liên hệ với Yuri Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của ông Putin. Ông Sullivan cũng đã nói chuyện với người đồng cấp  Nikolai Patrushev trong chính phủ Nga.” 

Các quan chức cho biết: “Mục đích là để đề phòng nguy cơ leo thang và giữ cho các kênh liên lạc luôn mở, và không thảo luận về việc giải quyết cuộc chiến ở Ukraine.”

Chính quyền Joe Biden đã không xác nhận hay phủ nhận về thông tin này trên tờ Wall Street Journal. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Adrienne Watson trả lời vào tối 7/11 ngắn gọn mơ hồ rằng: “mọi người yêu cầu rất nhiều thứ”, khi phóng viên hỏi liệu Nhà Trắng có tham gia cuộc trò chuyện với quan chức Nga hay không. 

Mỹ tin Nga sắp tiếp tục thử siêu ngư lôi Poseidon

Ngày 10/11, CNN dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho rằng, Nga đang chuẩn bị thử ngư lôi hạt nhân. 

CNN cho biết, trong những tuần gần đây, Mỹ đã theo dõi cách các tàu hải quân Nga chuẩn bị cho một vụ thử ngư lôi hạt nhân mới có thể xảy ra. 

Mỹ đã quan sát thấy các tàu rời khỏi khu vực thử nghiệm ở Biển Bắc Cực và quay trở lại cảng mà không thực hiện thử nghiệm. 

Vì vậy, Washington tin rằng các cuộc thử nghiệm đã không thể thực hiện được vì “lý do kỹ thuật.” 

CNN viết như sau: “Các quan chức Mỹ cho biết Nga có thể cố gắng thử ngư lôi một lần nữa, nhưng lưu ý rằng vùng nước trong khu vực thử nghiệm sẽ sớm bắt đầu đóng băng, hạn chế cho các hoạt động thử nghiệm.” 

Tàu ngầm hạt nhân đa năng Belgorod là một tàu tham gia thử nghiệm ngư lôi Poseidon, được hạ thủy vào tháng 4/2019 tại Sevmash. Nó được cho là tàu ngầm dài nhất hiện nay và được chuyển giao cho Hải quân Nga vào tháng 6. Với chiều dài khoảng 185 mét, nó còn dài hơn cả các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo và dẫn đường lớp Ohio của Hải quân Mỹ có chiều dài 173 mét. 

Trước đó 2 ngày, một tờ báo Anh cũng đưa tin Nga chuẩn bị thử vũ khí siêu thanh vào cuối tháng 12 này.

Có thể bạn quan tâm: