Đài Bắc tuyên bố sẽ tự bảo vệ an ninh của hòn đảo, sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tokyo sẽ không can dự quân sự nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Theo SCMP, ngày 22/4, người phát ngôn Cơ quan ngoại giao của Đài Loan, bà Âu Giang An tuyên bố: “Nhiệm vụ không thể lay chuyển của chúng tôi là bảo vệ an ninh quốc gia của chính mình. Đài Loan sẽ tự gánh vác trách nhiệm bảo vệ nhà cửa của người dân và hòn đảo”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nhật Bản khẳng định không tham gia vào bất cứ tình huống quân sự nào xung quanh Đài Loan.

Trong phiên họp toàn thể của Hạ viện Nhật Bản ngày 20/4, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng việc đề cập tới Đài Loan trong tuyên bố chung gần đây với Mỹ “không bao hàm việc can dự quân sự vào Đài Loan”.

Khi đó, ông Suga phản hồi với câu hỏi từ một chính trị gia đối lập về các cam kết của Nhật Bản đối với Đài Loan, viện dẫn tuyên bố chung Mỹ – Nhật.

Ngày 16/4, ông Suga và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra tuyên bố chung tại Nhà Trắng, trong đó đề cập tới “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”. Trong đó, hai nhà lãnh đạo khuyến khích giải quyết các vấn đề xuyên eo biển Đài Loan một cách hòa bình. 

Tuyên bố này ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh. Quân đội Trung Quốc đã đáp trả bằng một cuộc tập trận không quân với hàng chục máy bay ném bom H-6K.

Cũng hôm 22/4, trong một tuyên bố khác, Cơ quan ngoại giao của Đài Loan cho biết liên minh phòng thủ Mỹ – Nhật đóng vai trò quan trọng với hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và rằng việc đề cập Đài Loan trong tuyên bố chung cho thấy sự đồng thuận mạnh mẽ của Mỹ và Nhật về an ninh ở eo biển Đài Loan.

Cơ quan này cũng lưu ý tới khẳng định ông Suga trước đó rằng cần giải quyết tranh chấp xuyên eo biển Đài Loan thông qua biện pháp hòa bình.