Trong bối cảnh khủng hoảng Nga – Ukraine leo thang và hệ thống mạng của Ukraine bị tấn công, nhóm hacker Anonymous đưa ra lời tuyên chiến với chính phủ Nga. Không lâu sau đó hàng loạt hệ thống mạng của nước này đã bị tấn công.

Vào sáng 25/2, tài khoản Twitter của Anonymous (@YourAnonNews) đã đăng tải tuyên bố rằng họ “đang tham gia chiến tranh mạng nhằm vào chính phủ Nga” và “chắc chắn là một số đơn vị tư nhân cũng có thể bị ảnh hưởng”.

Sau lời tuyên chiến trên, tài khoản Twitter của Anonymous đăng thông báo tiếp là đã đánh sập hàng loạt website của Nga, bao gồm các nhà cung cấp mạng internet như PTT-Teleport Moscow, Relcom, Sovam Teleport hay Com2Com. Bên cạnh đó, trang web của Đài truyền hình RT News do Nga hậu thuẫn cũng là nạn nhân của đợt tấn công này, theo Independent UK.

Anonymous cũng tuyên bố đã tấn công website của Bộ Quốc phòng Nga. Dữ liệu bị đánh cắp có số điện thoại, email và mật khẩu đăng nhập tài khoản của một số quan chức.

“Gửi đến hacker toàn thế giới: hãy nhắm mục tiêu vào Nga dưới danh nghĩa #Anonymous để họ biết chúng tôi sẽ không tha thứ, chúng tôi không quên”, nhóm hacker khét tiếng cho biết.

Theo ghi nhận của tổ chức giám sát Internet NetBlocks, các trang web chính thức của chính phủ Nga, bao gồm cả Điện Kremlin, Bộ Quốc phòng… đã gặp phải hiện tượng truy cập chập chờn, một số trang web được đưa về chế độ ngoại tuyến.

Các bài đăng trên Twitter của nhóm tin tặc trên có quan điểm đứng về phía Ukraine. Chính phủ Ukraine đã lên tiếng kêu gọi các nhóm “hacker ngầm” bảo vệ cơ sở hạ tầng và do thám quân đội Nga.

Đây không phải lần đầu Anonymous tuyên chiến. Ngày 15/2, nhóm tin tặc đăng tải video tuyên bố tấn công các hệ thống điều khiển công nghiệp của Nga làm con tin nếu căng thẳng Ukraine leo thang. Hoạt động từ năm 2003, Anonymous được xem là nhóm tin tặc lớn, nổi tiếng nhất. Nhóm này lấy biểu tượng mặt nạ Guy Fawkes.