Ngày 22/11, Chính phủ Israel đã bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận thả khoảng 240 con tin Israel bị phiến quân Hamas bắt giữ ở Gaza để đổi lấy một lệnh ngừng bắn kéo dài nhiều ngày và trả tự do cho một số lượng lớn hơn các tù nhân Palestine ở Israel.

Dưới đây là những gì chúng ta biết về các con tin, theo Reuters.

Thành phần các con tin trong tay Hamas

Theo chính phủ Israel, các tay súng thuộc nhóm Hamas của Palestine đã bắt giữ khoảng 240 con tin và giết chết 1.200 người khi họ đột kích vào Israel ngày 7/10.

Các con tin đến từ nhiều cộng đồng, bao gồm các trang trại tập thể, được gọi là kibbutzim và các căn cứ quân sự ở miền nam Israel cũng như những người tham dự một lễ hội âm nhạc ngoài trời.

Chính phủ Israel cho biết, ngoài công dân Israel, hơn một nửa số con tin có quốc tịch nước ngoài và có hai quốc tịch từ khoảng 40 quốc gia, bao gồm Mỹ, Thái Lan, Anh, Pháp, Argentina, Đức, Chile, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Theo truyền thông nhà nước Israel, có tới 40 con tin bị bắt giữ là trẻ em, trong đó có một em bé 10 tháng tuổi và trẻ mẫu giáo. Ngoài ra, còn có binh lính, người già và những người khuyết tật như một cô gái 17 tuổi không thể đi lại hay nói chuyện và phải sử dụng ống truyền thức ăn.

Điều gì đã xảy ra với các con tin?

Cho đến nay, Hamas đã trả tự do cho 4 người bị bắt, gồm: Công dân Hoa Kỳ Judith Raanan, 59 tuổi và con gái bà, Natalie Raanan, 17 tuổi, vào ngày 20 tháng 10, với lý do “nhân đạo”; hai phụ nữ Israel cao tuổi có tên Nurit Cooper, 79 tuổi, và Yocheved Lifshitz, 85 tuổi, vào ngày 20/10 và 23/10.

Lực lượng Israel đã giải thoát một con tin, Ori Megidish, một người lính, trong cuộc tấn công trên bộ vào Gaza vào ngày 30/10.

Quân đội Israel hồi đầu tháng cho biết họ đã tìm thấy thi thể của hai con tin ở thành phố Gaza, trong đó có binh sĩ 19 tuổi Noa Marciano.

Cánh vũ trang của nhóm chiến binh Hồi giáo Palestine Jihad tham gia cuộc đột kích ngày 7/10 với Hamas, đã thông báo vào cuối ngày thứ Ba về cái chết của một con tin Israel khác nhưng không xác định được danh tính của cá nhân này.

Các con tin đang bị giam giữ ở đâu?

Hamas cho biết họ đã giấu những người bị bắt ở “những nơi bí mật và đường hầm an toàn” tại Gaza. Israel cho biết nhóm này có một mạng lưới đường ngầm rộng lớn, nơi chúng cất giữ vũ khí, chỉ huy các hoạt động và sử dụng đường hầm để di chuyển các chiến binh của mình.

Lifshitz – cụ bà 85 tuổi được Hamas giải thoát, kể rằng sau khi bị bắt, bà bị đưa vào những đường hầm dưới lòng đất được thiết kế ‘như một màng nhện’.

Quân đội Israel cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy một số con tin bị giam giữ tại bệnh viện hoặc bên dưới bệnh viện.

Lực lượng Phòng vệ Israel hôm Chủ nhật cho biết Marciano, người lính được tìm thấy thi thể, đã bị Hamas giết chết trong bệnh viện Al Shifa. Quân đội công bố đoạn video mà họ nói cũng cho thấy các chiến binh ép hai con tin vào bệnh viện Shifa vào ngày 7/10.

Điều kiện sinh hoạt của các con tin ra sao?

Lifshitz cho biết, những kẻ bắt giữ bà đã chia con tin thành các nhóm nhỏ. Bà cho biết mình và một số người khác cùng ngủ trên nệm trải ở sàn đường hầm. Bà nói, bà được các bác sĩ đã chăm sóc và Hamas đảm bảo các điều kiện vệ sinh.

Trong một đoạn video do Hamas công bố vào tháng 10, một con tin người Pháp 21 tuổi đang được một nhân viên y tế điều trị vết thương ở cánh tay.

Hamas đã phát hành một video khác vào tháng 10 cho thấy ba con tin nữ tố cáo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Thủ tướng Israel sau đó lên tiếng tố cáo video này được Hamas dựng lên để “tuyên truyền tàn ác” .

Israel phản ứng ra sao về áp lực giải phóng con tin?

Các thành viên trong gia đình các con tin và hàng nghìn người ủng hộ đã gây áp lực lên chính phủ Israel để ưu tiên giải thoát các con tin vì lo ngại họ có thể bị giết trong cuộc tấn công trả đũa của Israel vào Gaza.

Cuộc tuần hành kéo dài 5 ngày lên đến đỉnh điểm vào thứ Bảy với khoảng 20.000 người trên đường cao tốc chính Tel Aviv-Jerusalem kêu gọi chính phủ giành lại tự do cho họ. Nhiều người Israel đổ lỗi cho chính phủ đã bị che mắt trước cuộc tấn công của Hamas.

Về phần mình, thủ tướng Netanyahu đã thề sẽ đưa các con tin về nhà.