Ngày 26/8, công an TP. Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) tạm giữ Mai Văn Long (27 tuổi, người địa phương) để điều tra về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Thông tin từ Công an tỉnh Ninh Bình, từ đầu năm 2021, Long hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất 120-200%/năm. Khi vay tiền, khách phải thế chấp tài sản như: Ôtô, xe máy, điện thoại, laptop… và bị cắt tiền lãi tháng đầu tiên.

Khám xét nơi ở của Long, công an phát hiện 5 ôtô, 19 xe máy, 120 triệu đồng và nhiều tài liệu, đồ vật liên quan. Qua thống kê, cảnh sát xác định Long đã cho khoảng 80 người vay nặng lãi số tiền hơn 700 triệu đồng. Thanh niên này đã thu lợi bất chính gần 100 triệu.

Nhóm tín dụng đen cho vay lãi cao hơn 200% ở Hà Nội

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đã thông tin một trường hợp tương tự xảy ra ở Hà Nội. Ngày 20/4, công an quận Hà Đông cho biết đã khởi tố 5 người cho vay mức lãi cao trong giao dịch dân sự.

Từ tháng 10/2020 đến khi bị bắt, nhóm trên chuyên thuê trọ tại phường Phú La.

Hằng ngày, Nguyễn Duy Thu nuôi đàn em chuyên khai thác khách hàng và thu tiền, để mỗi tháng nhận “lương” 15 triệu đồng.

Ngoài vụ ở Ninh Bình, nhóm tín dụng đen cho vay lãi cao hơn 200% cũng có ở Hà Nội
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ.

Theo kết quả điều tra, nhóm trên đã cho nhiều người vay tổng số tiền khoảng 6 tỷ đồng, lãi suất cao.

Các khoản mà nhóm Thu cho vay từ 15 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Khi cho vay sẽ cắt lãi luôn từ 3 triệu đồng trở lên, tương đương lãi suất từ 183% đến 228%/năm. Người vay trong vòng 30 – 40 ngày phải trả cho Thu cả gốc lẫn lãi, nếu không sẽ bị “khủng bố” bằng tinh thần lẫn thể chất.