Như đã cảnh báo từ trước, quân đội Đài Loan đã bắn đạn thật vào một máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc khi nó bay qua một hòn đảo của Đài Loan vào thứ Ba (30/8).

Theo Taiwan News, Bộ Tư lệnh Phòng thủ Kim Môn (KDC) của quân đội Đài Loan vào lúc 9 giờ tối 30/8 cho biết sự việc xảy ra vào khoảng 4 giờ 23 phút chiều cùng ngày.

Khi đó, ba chiếc máy bay không người lái “dân sự” đã bay qua Đảo Dadan, Đảo Erdan và Đảo Shi ở thị trấn Liệt Tự của Đài Loan. Sau khi được các binh sĩ Đài Loan cảnh báo bằng pháo hiệu, các UAV đã bay khỏi quần đảo và hướng về phía thành phố Hạ Môn của Trung Quốc.

Vào lúc 5 giờ 59 chiều, một máy bay không người lái khác lại xâm nhập vào không phận trên vùng biển của Đảo Erdan. Quân đội Đài Loan lại đưa ra cảnh báo theo đúng quy trình.

Tuy nhiên, do chiếc UAV tiếp tục bay vòng qua đảo, các binh sĩ Đài Loan đã bắn đạn thật vào máy bay để xua đuổi nó. Sau đó, chiếc UAV đã bay về hướng Hạ Môn lúc 6 giờ chiều.

Bộ Tư lệnh Phòng thủ Kim Môn cho biết họ sẽ “tiếp tục duy trì cảnh giác và theo dõi chặt chẽ tình hình”.

Quân đội Đài Loan bắn pháo sáng vào một thiết bị bay (ảnh: Military News Agency).
Quân đội Đài Loan bắn pháo sáng vào một thiết bị bay (ảnh: Military News Agency).

Trước đó, vào ngày 28/8, Bộ Tư lệnh Kim Môn tuyên bố họ sẽ bắn hạ máy bay không người lái của Trung Quốc nếu nó xâm nhập vào không phận Đài Loan mà không chú ý đến cảnh báo.

Vào thứ Hai (29/8), Bộ Tư lệnh tuyên bố rằng họ sẽ thực hiện quy trình bốn bước để đối phó với máy bay không người lái, bao gồm “bắn pháo hiệu, báo cáo về vụ xâm nhập, đuổi máy bay không người lái ra ngoài và bắn hạ nó.”

Đây dường như là lần đầu tiên Bộ Tư lệnh Kim Môn của Đài Loan báo cáo về việc bắn đạn thật vào máy bay không người lái của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: