Mạng xã hội Trung Quốc gần đây lan truyền một bức ảnh chụp các binh sĩ Đài Loan đang nhìn lên một máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc.

Theo Taiwan News, quân đội Đài Loan hôm nay (24/8) xác nhận bức ảnh này là có thật.

Bức ảnh chụp khá cận cảnh, khiến người xem có cảm giác vật thể ở rất gần với những người lính Đài Loan. Điều này làm dấy lên những đồn đoán, cho rằng Trung Quốc đã có thể xâm nhập vào Đài Loan ở mức độ thâm sâu như vậy.

Tuy nhiên, quân đội Đài Loan cho biết bức ảnh được chụp từ khoảng cách xa và không xâm nhập vào không phận của Đài Loan.

Trước đó, hôm 23/8, Bộ Chỉ huy Phòng thủ Kim Môn (Đài Loan) đã đưa ra một tuyên bố, trong đó họ thông báo rằng Tiểu đoàn Liệt Tự (Lieyu) đã phát hiện ra một vật thể giống như “máy bay không người lái dân sự” bay trên không vào lúc 6 giờ chiều ngày 16/8.

Những người lính canh Đài Loan đã tuân theo quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) và đã yêu cầu máy bay rời đi. Thông báo cho biết, “máy bay không người lái đã nhanh chóng bay đi”.

Lính Đài Loan nhìn máy bay không người lái của Trung Quốc (ảnh: Weibo).
Lính Đài Loan nhìn máy bay không người lái của Trung Quốc (ảnh: Weibo).

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết các cơ sở, vị trí quan trọng đã được che đậy. Thông báo nhấn mạnh rằng, nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp, thì quân đội sẽ xử lý theo các điều khoản sẵn sàng chiến đấu.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Quốc phòng Kim Môn hôm 24/8 nói với Taiwan News rằng máy bay không người lái chụp bức ảnh đó thực sự là máy bay dân sự. Nó bay trên vùng biển ngoài khơi thị trấn Liệt Tự, nhưng không đi vào không phận của Đài Loan.

Liệt Tự (hay Tiểu Kim Môn) là một hương của huyện đảo Kim Môn, tỉnh Phúc Kiến của Đài Loan.

Vị trí Liệt Tự của Đài Loan (ảnh: Research Gate).
Vị trí Liệt Tự của Đài Loan (ảnh: Research Gate).

Quan chức này nhấn mạnh rằng: Như có thể thấy trong bức ảnh, một trong những người lính đang cầm máy ảnh trên tay để chụp hình chiếc máy bay không người lái. Điều đó cũng phù hợp với quy trình tiêu chuẩn trong tình huống như vậy.

Vị đại diện này nhấn mạnh do UAV vẫn ở ngoài khơi, nên quân đội Đài Loan chỉ phát ra cảnh báo vô tuyến. Ông nói rằng quân đội không bắn pháo sáng vì UAV không xâm nhập vào không phận của Đài Loan.

Ông cho biết máy bay không người lái Trung Quốc ở độ cao khoảng 1.000 mét và đã chụp ảnh những người lính Đài Loan bằng một ống kính tele đặc biệt. Quan chức này cũng nhấn mạnh rằng các binh sĩ Đài Loan được bố trí đặc biệt để theo dõi các máy bay của quân đội Trung Quốc trong khu vực, và do đó UVA đã không tiếp cận được một căn cứ quân sự lớn.