Hiện CSGT có thể dừng các phương tiện, khám người, khám xe và kiểm tra nồng độ cồn mà không cần lý do. Trong số các giấy tờ bị CSGT kiểm tra có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Theo thông báo của lực lượng CSGT, người đi xe máy sẽ bị kiểm tra đủ 4 loại giấy tờ đối với người đi xe máy, gồm: Đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và giấy tờ tuỳ thân. Tuy nhiên, thế nào là “giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc” vẫn khiến nhiều người mung lung?

Quảng cáo

Theo luật sư Lê Trung Phát (Đoàn luật sư TP.HCM) nói trên báo Thanh Niên, trên thị trường hiện có 4 loại bảo hiểm: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự; Bảo hiểm vật chất xe; Bảo hiểm mất cắp; Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe. Người tham gia giao thông phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự, nếu không sẽ bị xử phạt.

Thông tư 22/2016 của Bộ Tài chính quy định: Chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe. Loại bảo hiểm này nhằm giúp chủ xe trong trường hợp chẳng may gây ra tai nạn thì đơn vị bảo hiểm đứng ra bồi thường một khoản tiền cho nạn nhân (tất nhiên, muốn được bồi thường thì phải không thuộc trường hợp mà bảo hiểm không bồi thường). Bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ không bồi thường trực tiếp cho chủ xe cơ giới.

Nói về những loại bảo hiểm bán ngoài đường với giá rất rẻ 10.000 đồng, luật sư Phát cho biết, đó là bảo hiểm tự nguyện dành cho việc bồi thường tính mạng người ngồi phía sau người lái. Giá trị bồi thường cao nhất khoảng 10 triệu đồng/vụ.

Nó vẫn là loại bảo hiểm hợp pháp, nhưng vì bỏ phí mua ít nên giá trị bồi thường ít. Và như đã nói, đó là bảo hiểm tự nguyện nên không bắt buộc phải có.

Nhiều độc giả trên báo Thanh Niên để lại bình luận dưới bài viết đăng ngày 18/5 (ảnh chụp màn hình).

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu?

Theo thông tin trên trang Infonet, hiện có đơn vị bán bảo hiểm xe máy như Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện, bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không… Người có nhu cầu mua bảo hiểm có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm, đến các đại lý phân phối hoặc đến các ngân hàng, cây xăng để mua bảo hiểm xe máy.

Về mức giá, theo Bộ Tài chính, chi phí để mua bảo hiểm xe máy bắt buộc dao động 55.000-66.000 đồng/năm.

The quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.