Đại diện VKS Cấp cao tại Hà Nội đề nghị tòa xem xét giảm án cho cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chiều 12/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung “tiếp tay” cho Công ty Nhật Cường trúng thầu các gói thầu số hóa hồ sơ, dữ liệu, theo Tuổi trẻ.

Đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã trình bày quan điểm giải quyết kháng cáo đối với ông Chung và hai người khác.

VKS cho rằng, quá trình điều tra và tại phiên toà, ông Chung chỉ thừa nhận có mối quan hệ bình thường với tổng giám đốc Công ty Nhật Cường là Bùi Quang Huy, chứ không “mở đường” cho doanh nghiệp này trúng thầu.

Tuy vậy, căn cứ tài liệu thu thập được, VKS xác định công ty Nhật Cường có mối quan hệ mật thiết với UBND TP Hà Nội.

Cụ thể, sau lời đề nghị của Bùi Quang Huy, ông Chung đã ba lần gọi điện cho cấp dưới là giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Văn Tứ chỉ đạo dừng thầu, từ đó tạo điều kiện cho Nhật Cường trúng hai gói thầu số hoá ở Hà Nội năm 2016.

Do đó, VKS nhận định tòa sơ thẩm quy kết ông Chung lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là phù hợp, không oan, mức án ba năm tù đã tuyên cũng phù hợp.

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, ông Chung nộp 85 bằng khen, giấy khen… trong thời gian công tác; cùng với bằng khen, giấy khen của bố mẹ đẻ trong các hoạt động chữ thập đỏ, bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc màu da cam… Ngoài ra, ông Chung còn nộp ba bộ hồ sơ thể hiện đang bị bệnh ung thư trực tràng di căn phổi.  Viện kiểm sát cho rằng đây là tình tiết mới để tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Ông Chung dù vẫn kêu oan nhưng cũng thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo buộc dù cho rằng việc làm này chưa đáng bị xét xử. VKS đánh giá ông đã thành khẩn khai báo.

Đối với hai bị cáo Phạm Thị Thu Hường (cựu chánh Văn phòng Sở KH&ĐT) và Phạm Thị Kim Tuyến (cựu trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT), VKS cho rằng hai người này đã thực hiện chỉ đạo của ông Tứ để lập hồ sơ khống và can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu khiến kết quả bị sai lệch, gây thiệt hại hơn 26 tỉ đồng cho Nhà nước.

Tuy nhiên bị cáo Tuyến cùng gia đình đã nộp thêm 2 tỉ đồng để khắc phục, bị cáo Hường nộp 1,8 tỉ đồng. Từ đó, VKS cho rằng có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Có thể bạn quan tâm: