Ông Trương Quốc Cường, cựu thứ trưởng Bộ Y tế, được giảm án từ 4 năm xuống còn 3 năm tù vì đã cùng gia đình nộp thêm 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả…

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

Theo nhà chức trách, tại Việt Nam, giai đoạn 2017-2021 trung bình mỗi năm có 76 người tử vong, giảm 15% so với giai đoạn 2012 – 2016. 

Tuy nhiên năm nay, dịch bệnh xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về dại. Trong đó, tỉnh Bến Tre có 12 ca tử vong do dại (tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2021), tỉnh Kiên Giang có 5 ca tử vong (cùng kỳ năm 2021 ghi nhận 1 ca) và tỉnh Gia Lai ghi nhận 4 ca tử vong, xem chi tiết báo VietNamNet.

Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phải đóng cửa nếu không cho dùng máy đặt, máy mượn

Sáng 30/9, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hiện giá khám chữa bệnh chưa tính khấu hao máy móc trong khi bệnh viện không được dùng máy đặt máy mượn thì nguy cơ đóng cửa.

Xem chi tiết báo VietNamNet.

“Cơ cấu giá viện phí không có tính khấu hao, bệnh viện tự chủ từ năm 2009 đến nay các đời máy đều đã cũ, lấy tiền đâu mua máy mới, bắt buộc phải dùng máy mượn, máy đặt. Trong giai đoạn này chưa cơ cấu vào giá thì không mượn không đặt máy bệnh viện đóng cửa”, ông Nguyễn Nhật Hải, Trưởng Phòng Tài chính Kế toán, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, xem chi tiết báo VnExpress.

12 người tử vong trên tàu ngoài biển Côn Đảo

Lúc 14h30 chiều 30/9, Đồn Biên phòng Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) tiếp nhận thông tin từ máy bay trực thăng cứu hộ đáp tại sân bay Cỏ Ống (Côn Đảo) về sự cố xảy ra trên tàu quốc tịch Trung Quốc, nằm cách Côn Đảo hơn 63 hải lý (hơn 110 km) về hướng đông nam.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Theo thông tin từ trực thăng cứu hộ, trên tàu 21 thuyền viên bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 10 người tử vong. 11 người còn lại được máy bay đưa vào Côn Đảo cấp cứu. Trên đường vào sân bay, thêm một người tử vong, một người không qua khỏi khi được đưa đến Trung tâm quân dân y Côn Đảo. 9 nạn nhân còn lại trong tình trạng nguy kịch, xem chi tiết báo VnExpress.

Nộp thêm nửa tỷ đồng, cựu thứ trưởng Y tế được giảm 1 năm tù

Ngày 30/9, sau hai ngày xét xử và nghị án, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết với cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 9 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Cụ thể, tòa quyết định giảm án cho ông Cường từ 4 năm xuống còn 3 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo tòa, ông Cường được giảm án vì đã cùng gia đình nộp thêm 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả (giai đoạn sơ thẩm đã nộp 1,8 tỷ đồng), xem chi tiết báo Tuổi Trẻ.

Nhà sản xuất ‘Em và Trịnh’ xin lỗi

Đại diện của Galaxy Play – nhà sản xuất Em và Trịnh cho biết sáng 30/9, đơn vị đã gửi lời xin lỗi đến giáo sư Michiko và gia đình. Theo nhà sản xuất chia sẻ trong quá trình xây dựng kịch bản, đơn vị đã nhiều lần liên hệ với gia đình giáo sư nhưng không được hồi đáp.

Vì thế, Galaxy Play ngộ nhận sự im lặng đó là đồng ý, nên tiến hành sản xuất phim khi chưa có sự chấp thuận bằng văn bản từ phía giáo sư Michiko, xem chi tiết báo Zing.