Sau cuộc phỏng vấn gây tiếng vang với một đại diện cấp cao của Taliban hồi đầu tháng, nữ nhà báo Beheshta Arghand đã rời Afghanistan để đảm bảo an toàn.

Khi Taliban tiếp quản Kabul, cuộc phỏng vấn của nhà báo Beheshta Arghand với một đại diện cấp cao của nhóm này trên kênh Tolo News ngày 17/8 đã thu hút sự chú ý của thế giới. Hai ngày sau, cô tiếp tục phỏng vấn Malala Yousafzai, nhà hoạt động sống sót sau vụ ám sát của Taliban.

Arghand là người tiên phong, tuy nhiên công việc của cô sau đó bị đình trệ. Cô quyết định rời khỏi Afghanistan do lo ngại những nguy hiểm mà nhiều nhà báo và dân thường nước này phải đối mặt, theo CNN.

“Tôi chọn rời khỏi đất nước bởi giống như hàng triệu người khác, tôi sợ Taliban”, cô nói.

Ông Saad Mohseni, chủ sở hữu hãng tin Tolo News, cho biết hoàn cảnh của Arghand đại diện cho tình hình hiện tại ở Afghanistan. “Hầu hết các phóng viên và nhà báo nổi tiếng đều đã rời đi”, ông nói.

Buổi phỏng vấn ngày 17/8 của Arghand với Taliban là “lần đầu tiên trong lịch sử Afghanistan một đại diện Taliban xuất hiện trong trường quay truyền hình và ngồi đối diện với người dẫn chương trình là nữ”, ông Mohseni nói và khẳng định rằng Taliban đang cố “thể hiện một bộ mặt ôn hòa với thế giới”.

Nữ nhà báo 24 tuổi cho hay cô “đã làm việc ở đó [Tolo] một tháng 20 ngày thì Taliban đến”. Cô nói rằng buổi phỏng vấn đó vô cùng khó khăn, “nhưng tôi vẫn làm vì phụ nữ Afghanistan”.

Mỗi ngày trôi qua lại có thêm những tin mới về việc Taliban đe dọa giới truyền thông. Đến ngày 24/8, Arghand lên chuyến bay sơ tán của Không quân Qatar cùng một số thành viên trong gia đình.

“Nếu Taliban thực hiện những gì đã cam kết và tình hình trở nên tốt hơn, tôi cảm thấy an toàn và không bị đe dọa, tôi sẽ trở về, làm việc cho đất nước và người dân quê tôi”, Arghand nói.