Một nhà bình luận cho rằng cựu Tổng thống Barack Obama nên trao lại giải Nobel Hòa bình của ông cho Tổng thống Donald Trump.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Bảy ngày 12/12/2020:

Tổng thống Trump: Không nên chiến tranh nữa

Tổng thống Trump hôm 11/12 đã bày tỏ quan điểm của ông về các cuộc chiến tranh. Ông viết trên Twitter: “Không (nên) có thêm cuộc chiến tranh nào do Mỹ khởi xướng nữa. (Tôi đang cho) thu hồi quân đội ở khắp nơi và còn hơn thế nữa”.

Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên không phát động chiến tranh kể từ thời Reagan (nhiệm kỳ 1981-1989).

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên khi chia sẻ dòng bình luận của người dẫn chương trình truyền thanh Larry Elder. Ông Elder cho rằng cựu Ngoại trưởng John Kerry thời Obama nên có “lời xin lỗi” đối với Tổng thống Trump; vì ông Kerry từng tuyên bố “không đời nào có chuyện thu xếp được thỏa thuận hòa bình riêng lẻ giữa Israel và các nước Ả Rập”.

Tổng thống Trump đã làm được điều mà chính quyền Obama cho là “không thể”. Tới nay đã có 4 nước Ả Rập đạt được thỏa thuận hòa bình với Israel do chính quyền Trump làm trung gian.

Obama nên trao lại Giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump

Người dẫn chương trình Larry Elder cho rằng Tổng thống Trump xứng đáng được trao giải Nobel Hòa bình vì nỗ lực xây dựng hòa bình ở Trung Đông. Ông Elder viết: “Có lẽ Barack Obama nên trao giải Nobel Hòa bình của ông ta cho người thật sự xứng đáng với nó”.

Ông Obama được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 2009, không lâu sau khi ông nhậm chức và chưa có thành tích rõ ràng nào về việc xây dựng hòa bình.

Tổng thống Trump: Hãy cứu nước Mỹ

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump đang hướng tới Tòa án Tối cao Hoa Kỳ để phân xử các vụ kiện về gian lận bầu cử tại một số tiểu bang quan trọng.

Ông Trump hôm 11/12 viết trên Twitter: “Nếu Tòa án Tối cao thể hiện sự Thông thái và Dũng cảm tuyệt vời, Nhân dân Hoa Kỳ có lẽ sẽ giành chiến thắng trong vụ án quan trọng nhất trong lịch sử; và quy trình bầu cử của chúng ta sẽ được tôn trọng trở lại!”

Ông Trump cho rằng nếu ông Biden lên nắm quyền, chính quyền Đảng Dân chủ sẽ gây ra “mớ hỗn độn kéo dài trong nhiều năm”. Ông đề nghị Tòa án Tối cao tuân theo Hiến pháp và làm điều mà họ cần phải làm.

“Họ phải thể hiện lòng Dũng cảm và Thông thái tuyệt vời. Hãy cứu nước Mỹ!!!”, ông Trump viết.

Nasdaq loại bỏ chứng khoán của 4 công ty Trung Quốc theo lệnh cấm của Tổng thống Trump

Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq hôm 11/12 cho biết họ sẽ loại bỏ các cổ phiếu của 4 công ty xây dựng và sản xuất của Trung Quốc, theo Reuters.

Động thái này là nhằm tuân theo một sắc lệnh của Tổng thống Trump về việc ngăn cản các khoản đầu tư chứng khoán của người Mỹ vô tình cung cấp tài chính cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhóm 7 nước: Triều Tiên lợi dụng dịch COVID-19 để đàn áp nhân quyền

Reuters đưa tin, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 11/12 đã thảo luận về tình hình vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên. Cuộc họp này diễn ra sau khi 7 quốc gia thành viên lên án Bình Nhưỡng lợi dụng đại dịch COVID-19 “để tàn phá nhân quyền của người dân nước này”.

Nhóm 7 quốc gia này bao gồm Đức, Anh, Pháp, Bỉ, Estonia, Hoa Kỳ và Cộng hòa Dominica.