Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/3 đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Mỹ, ông Anatoly Antonov, trở về Matxcơva sau khi tổng thống Biden nói ông Putin là “kẻ giết người” sẽ phải “trả giá” vì can thiệp bầu cử. Điều này đã gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn đầu tiên đối với tân tổng thống Mỹ, theo Newsmax.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài ABC News, ông Biden được hỏi về báo cáo tình báo của Mỹ nói rằng nhà lãnh đạo Nga cố gắng gây tổn hại cho chiến dịch tranh cử của ông trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 trong khi quảng bá cho ông Trump, 

“Ông ấy sẽ phải trả giá”, tổng thống Mỹ Biden, 78 tuổi, nói và lưu ý rằng “Mọi người sẽ thấy ngay thôi.”

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ ông Putin, người bị cáo buộc đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny và các đối thủ khác, là “kẻ giết người” hay không, ông Biden đã trả lời: “Tôi có”.

Tuyên bố về ông Putin thể hiện sự tương phản hoàn toàn giữa ông Biden và người tiền nhiệm. Cựu tổng thống Trump trước đó tránh đưa ra các tuyên bố tiêu cực về người đồng cấp Nga. 

Các bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Thương mại Mỹ thông báo mở rộng các biện pháp hạn chế xuất khẩu đã được áp đặt lên Nga liên quan đến cáo buộc đầu độc Navalny.

Nga đã phản ứng bằng cách triệu hồi đại sứ của mình về nước, nhưng nhấn mạnh rằng nước này muốn ngăn chặn “tình trạng xấu đi không thể đảo ngược” trong quan hệ Mỹ-Nga.

“Đại sứ Nga tại Washington, Anatoly Antonov được mời về Matxcơva để tham vấn với mục đích phân tích những gì nên làm trong bối cảnh quan hệ với Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một tuyên bố.

Bà Zakharova nhấn mạnh điều quan trọng nhất với Matxcơva là xác định cách khôi phục mối quan hệ với Mỹ vốn bị Washington đẩy vào ngõ cụt trong những năm qua. Bà cho biết nước này muốn phân tích kết quả trong 100 ngày tại nhiệm đầu tiên của ông Biden.

Liên quan tới báo cáo của tình báo Mỹ, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã bác bỏ các cáo buộc trên Facebook. Cơ quan này khẳng định, kết luận của báo cáo về việc Nga đang tiến hành các hoạt động nhằm gia tăng ảnh hưởng tại Mỹ dựa trên sự ảo tưởng của các cơ quan tình báo Mỹ.

Tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ ghi nhận động thái của Nga và cho biết Hoa Kỳ sẽ “can dự với Nga theo những cách thúc đẩy lợi ích của Mỹ.”

Phó phát ngôn viên Jalina Porter cho biết: “Chúng tôi cũng giữ quan điểm rõ ràng về những thách thức mà Nga đặt ra. Ngay cả khi chúng tôi làm việc với Nga để thúc đẩy lợi ích của Mỹ, chúng tôi sẽ có thể buộc Nga phải chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động xấu nào của họ.”