Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Ba (16/3) đã thúc giục những người di cư đừng đến Mỹ trong bối cảnh nước này sắp đối mặt với số lượng người di cư lớn nhất trong 20 năm qua ở biên giới tây nam, theo New York Post.

Xuất hiện trong cuộc phỏng vấn trên đài ABC News, Tổng thống Biden đã đề cập đến đến cuộc khủng hoảng ở biên giới Mỹ-Mexico, và nói rằng: “Tôi có thể nói khá rõ ràng rằng: Đừng đến (Mỹ)!… Đừng rời thị trấn, thành phố hay cộng đồng của các vị”.

Khi được hỏi liệu đó có phải là một sai lầm khi “không lường trước được sự gia tăng này”, ông Biden đã không thừa nhận nó, và lưu ý rằng từng có những đợt tăng trước đây dưới thời Trump.

Trong thông báo ngày 16/3, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết số người di cư tới biên giới tây nam đang lớn nhất trong vòng 20 năm qua, theo Epoch Times.

Số trẻ em và thanh thiếu niên di cư không có người đi kèm bị chính quyền Mỹ bắt giữ tại biên giới phía nam đã tăng đột biến trong những tuần gần đây. Cụ thể, tính đến ngày 14/3, hơn 4.000 trẻ em đã bị lực lượng Tuần tra Biên giới giữ.

Theo một nguồn tin khác, có thêm 561 trẻ em bị bắt giam hôm 15/3, gấp đôi so với mức trung bình gần đây.

Ông Mayorkas đã lên tiếng bào chữa cho cách mà chính quyền Biden ứng phó với làn sóng di cư tại biên giới tây nam, né tránh sử dụng thuật ngữ “khủng hoảng”.

“Mục tiêu của chúng tôi là có một hệ thống nhập cư an toàn, hợp pháp và có trật tự dựa trên các ưu tiên cơ bản của chúng ta: đó là giữ an toàn cho biên giới của chúng ta, giải quyết hoàn cảnh khó khăn của trẻ em theo luật định và tạo điều kiện cho các gia đình ở bên nhau. Như Tổng thống đã lưu ý trong Sắc lệnh hành pháp của mình, ‘việc đảm bảo biên giới của chúng ta không đòi hỏi việc bỏ qua tính nhân đạo của những người tìm cách vượt qua chúng’”, ông  Mayorkas nói.

Trước đó, các quan chức Nhà Trắng và các thành viên đảng Dân chủ hàng đầu, gồm cả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, từng tuyên bố các chính sách của chính quyền tiền nhiệm đã gây ra cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa lại cho rằng, chính các động thái của Tổng thống Joe Biden nhằm hủy bỏ các sắc lệnh hành pháp về chính sách nhập cư dưới thời ông Trump là tấm thiệp mời chào những người nhập cư bất hợp pháp .

Tháng trước, ông Biden đã chấm dứt chính sách “Ở lại Mexico” của cựu tổng thống Trump, trong đó yêu cầu những người xin tị nạn Trung Mỹ phải ở lại Mexico trong khi các tòa án Hoa Kỳ xem xét các đơn xin tị nạn.