Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cảnh báo chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden không nên gây rắc rối nếu muốn hòa bình, đồng thời chỉ trích các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

“Chúng tôi muốn nhân cơ hội này để cảnh báo chính quyền mới của Mỹ, những người đang tìm cách gieo rắc mùi thuốc súng trên vùng đất của chúng tôi. Nếu họ muốn ngủ yên trong 4 năm tới, tốt hơn hết là đừng gây ra rắc rối ngay từ đầu”, hãng thông tấn trung ương Triều tiên KCNA hôm 16/3 dẫn lời bà Kim cho biết.

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng chỉ trích Hàn Quốc vì tiến hành tập trận chung với Mỹ. Bà đe dọa sẽ hủy thỏa thuận giảm căng thẳng liên Triều ký kết năm 2018 và cân nhắc việc giải tán một số tổ chức hợp tác với Hàn Quốc..

Bà Kim Yo Jong khẳng định: “Các cuộc tập trận và sự thù địch không bao giờ có thể song hành cùng với đối thoại và hợp tác”.

Bên cạnh đó, bà còn chế giễu Hàn Quốc vì “sử dụng các trò chơi chiến tranh quy mô hạn chế, giờ đây họ thấy mình đang ở trong vũng lầy của khủng hoảng chính trị, kinh tế và dịch bệnh”.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu tập trận chung từ tuần trước. Tuy nhiên, cuộc tập trận này chỉ giới hạn ở phạm vi mô phỏng trên máy tính do lo ngại dịch COVID-19, và để tránh khiêu khích Triều Tiên.

Tuyên bố của bà Kim được đưa ra chỉ một ngày trước khi Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin của Mỹ tới Seoul trong chuyến công du châu Á, trong đó vấn đề về Trung Quốc và Triều Tiên sẽ là trọng tâm của các cuộc thảo luận.

Nhà Trắng ngày 15/3 cho biết Triều Tiên đã nhiều lần phớt lờ lời kêu gọi đối thoại của Washington suốt một tháng qua.

“Mục tiêu của chúng tôi là giảm căng thẳng. Nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi nào”, tờ Reuters dẫn lời phát ngôn viên Jen Psaki Psaki nói.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un từng có ba cuộc gặp thượng đỉnh cấp cao với cựu tổng thống Trump và trao đổi nhiều thư từ, nhưng quốc gia có vũ khí hạt nhân này đã dừng các cuộc đàm phán và tuyên bố sẽ không tham dự thêm trừ khi Mỹ từ bỏ các chính sách thù địch của mình.

Theo Reuters, chính quyền Biden đang xem xét lại toàn bộ chính sách liên quan đến Triều Tiên.