Một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đang tính đến cơ hội luận tội Tổng thống Mỹ Joe Biden sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11. Giới quan sát cho rằng Đảng Cộng hòa khá lạc quan về khả năng chiếm đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử sắp tới.

Theo The Epoch Times, ít nhất 8 dự thảo luận tội ông Biden đã được đưa ra ở Quốc hội Mỹ kể từ khi ông nhậm chức tổng thống. Hàng loạt cáo buộc về “tội nặng và tội nhẹ” nhắm vào ông Biden, như cuộc rút lui thảm khốc của Mỹ khỏi Afghanistan, khủng hoảng biên giới phía nam, các giao dịch kinh doanh nước ngoài của Hunter Biden, con trai ông Joe Biden…

Những dự thảo này phần lớn chỉ mang tính biểu tượng, vì hầu như chúng không có cơ hội được Hạ viện thông qua, khi Đảng Dân chủ hiện vẫn chiếm đa số. Tuy nhiên, khả năng Đảng Cộng hòa sẽ giành được đa số ghế trong Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới. Điều đó mở ra cơ hội cho một số nhà lập pháp xúc tiến kế hoạch luận tội ông Biden.

“Tôi đã liên tục nói rằng Tổng thống Biden nên bị luận tội vì cố tình mở cửa biên giới của chúng ta và khiến người Mỹ kém an toàn hơn”, Hạ nghị sĩ Bob Good nói với ET.

“Quốc hội có nhiệm vụ buộc Tổng thống phải chịu trách nhiệm về điều này và bất kỳ sự thất bại nào khác trong trách nhiệm Hiến pháp của ông ấy, vì vậy đa số đảng Cộng hòa mới phải sẵn sàng tích cực giám sát vào ngày đầu tiên (sau khi giành được Hạ viện)”.

Một số nhà lập pháp khác gần đây cũng chia sẻ suy nghĩ tương tự. Một trong số đó là Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene, một nhà phê bình nổi tiếng nhắm vào ông Biden, và là người dẫn đầu 4 dự thảo nghị quyết luận tội ông Biden.

Sau bài phát biểu của ông Biden hôm 1/9, bà Greene bình luận: “Joe Biden vừa tuyên bố tất cả chúng ta là kẻ thù của nhà nước. Biden là một mối nguy hiểm đối với tất cả chúng ta. Joe Biden PHẢI BỊ LUẬN TỘI!! ”

Các dự thảo luận tội cần giành được đa số phiếu để được thông qua tại Hạ viện. Nhưng để lật đổ tổng thống, cần phải có hai phần ba lượng phiếu ủng hộ sau khi Thượng viện tổ chức phiên tòa luận tội. Các đảng viên Đảng Dân chủ ở Hạ viện từng bỏ phiếu để luận tội ông Trump hai lần. Nhưng trong cả hai lần, ông đều được Thượng viện tuyên bố trắng án.

Vào tháng Giêng, một cuộc khảo sát của Rasmussen Reports trong số 1.000 cử tri cho thấy 50% tổng số cử tri – bao gồm 74% cử tri Đảng Cộng hòa – sẽ ủng hộ việc luận tội ông Biden về chính sách nhập cư và thất bại ở Afghanistan.

Một số nhà lập pháp, chẳng hạn như Hạ nghị sĩ Andy Biggs, tuyên bố rõ họ sẽ không chỉ luận tội Tổng thống Biden, mà còn luận tội các quan chức cấp cao như Tổng chưởng lý Merrick Garland.

“Nghị sĩ hy vọng Hạ viện ít nhất sẽ theo đuổi các nỗ lực luận tội Tổng thống Biden, Bộ trưởng (An ninh Nội địa Mỹ) Mayorkas và Tổng chưởng lý Garland”, giám đốc truyền thông của nghị sĩ Biggs nói với ET.