Bộ Quốc phòng Mỹ đã ban hành một tuyên bố vào nửa đêm ngày 23/12 để phản đối khiếu nại của ông Biden về việc bàn giao không thành công và cho biết các cáo buộc đó là “sai lầm nghiêm trọng”.

Theo tờ Washington Times, các quan chức Lầu Năm Góc nói rằng họ sẽ nối lại các cuộc họp chính thức với nhóm chuyển tiếp Biden vào đầu tháng Giêng, sau kỳ nghỉ lễ. Điều này đã được cả hai bên đồng ý.

Tuyên bố trên được đưa ra để phản đối việc nhóm Biden phủ nhận đồng ý nghỉ lễ.

Trước đó, hôm thứ Sáu (18/12), Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller bất ngờ ra lệnh cho Lầu Năm Góc tạm dừng “chuyển giao” với nhóm Biden.

Bộ Quốc phòng đưa ra giải thích rằng khoảng 20 cuộc họp vào thứ Sáu sẽ được dời lại vì cả hai bên đã đồng ý nghỉ lễ Giáng sinh, và khẳng định rằng Bộ Quốc phòng vẫn đang hợp tác bàn giao.

Tuy nhiên, nhóm Biden lại có quan điểm ngược lại. Ông Yohannes Abraham, giám đốc điều hành phụ trách nhóm chuyển tiếp của Biden, nói với giới truyền thông rằng: “Chúng tôi đã không đạt được sự đồng thuận (với đội Trump ) trong kỳ nghỉ.”

Bản thân ông Biden hôm thứ Ba cũng tuyên bố rằng Bộ Quốc phòng thậm chí còn không thông báo cho họ về các vấn đề quan trọng, bao gồm vụ hack quy mô lớn vào chính phủ liên bang. Biden nói rằng nhóm của ông không nhận được sự hợp tác của Bộ Quốc phòng và hoàn toàn không biết về mức độ thiệt hại do vụ tấn công gây ra.

Tổng thống Trump dọn dẹp Bộ Quốc phòng

Chỉ trong tháng 11, ông Trump đã thực hiện ba động thái nhân sự lớn để làm trong sạch Bộ Quốc phòng.

Đầu tiên là việc sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper, đồng thời bổ nhiệm Christopher Miller, người am hiểu về chống khủng bố, làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng. Ngay sau khi nhậm chức, ông Miller đã yêu cầu các lực lượng đặc biệt bỏ qua các cấp quan liêu và báo cáo trực tiếp cho ông.

Lần thứ hai là cắt chức cố vấn Henry Kissinger, một người thân cộng sản, và 12 cố vấn khác của Ủy ban Chính sách Quốc phòng.

Lần thứ ba là sa thải 9 sĩ quan tham mưu của Ủy ban Các vấn đề Quốc phòng và thay thế họ bằng 9 người khác, bao gồm các đồng minh chính trị của Tổng thống Trump là Corey Lewandowski và David Bossie, theo Secret China.

Trong đó, ông Lewandowski từng là giám đốc chiến dịch tranh cử Trump vào năm 2016 và là cố vấn cấp cao cho chiến dịch năm nay. Còn ông Bossi từng phó giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump năm 2016 và gần đây được bổ nhiệm làm quản lý tạm thời phụ trách chiến dịch.