Khi vừa đặt chân xuống sân bay Ben Gurion của Israel, ông Joe Biden nói một câu khiến nhiều người Mỹ sửng sốt, kêu than.

Tình huống xuất hiện khi ông Biden có chuyến công du đầu tiên tại Trung Đông. Hôm 14/7, ông tới thăm thành phố Tel Aviv của Israel.

Video cho thấy, khi bước xuống máy bay, vị tổng thống 79 tuổi có vẻ lúng túng không biết làm gì.

“Tôi làm gì bây giờ?”, ông Biden bối rối hỏi đoàn tùy tùng Israel. Họ giúp ông đứng vào giữa tấm thảm đỏ, ông Biden bước theo sau với những bước chân ngập ngừng.

Tình huống này thu hút nhiều bình luận từ cư dân mạng, đặc biệt là người Mỹ.

“Ông ấy không biết phải làm gì!!!”, một người bình luận dưới video mà RNC Research đăng trên Twitter. Người khác bình luận: “Không có gì là ngạc nhiên”. “Ông ấy không biết phải làm gì trong nhiều thập niên qua”.

“Tôi cảm thấy mất mặt quá”, một tài khoản Twitter có treo cờ Mỹ cho biết.

“Chúa ơi, những kẻ thù của chúng con đang cười nhạo, còn các đồng minh của chúng con đang sợ hãi”.

Tình trạng trí lực của ông Biden kể từ khi lên cầm quyền khiến nhiều người lo lắng. Giới truyền thông đã ghi lại nhiều tình huống tương tự.

Chỉ mới hôm 8/7, ông dường như đọc nhầm lời nhắc của trợ lý khi phát biểu trước ống kính truyền hình. “Hãy đọc lại dòng đó” (Repeat the line), thay vì đọc lại câu trước, ông Biden lại thốt lên lời nhắc của trợ lý trong bài diễn văn của mình.

Bình luận về tình huống ngập ngừng của ông Biden tại Israel, Western Journal bình luận: “Ông ấy trông không giống như nhà lãnh đạo của thế giới tự do… Đó là một sai lầm mà đất nước này sẽ phải trả giá trong nhiều thập niên tới”.